Facebook ra mắt tiền điện tử vào năm 2020

0 Thanh Niên Online

Những báo cáo mới nhất cho thấy Facebook dự kiến ra mắt đồng tiền điện tử riêng và đầu tiên của hãng trong quý 1/2020.

Đồng tiền điện tử của Facebook sẽ sớm xuất hiện trong đầu năm tới /// Ảnh: Reuters
Đồng tiền điện tử của Facebook sẽ sớm xuất hiện trong đầu năm tới
Ảnh: Reuters

Theo Independent, gã khổng lồ mạng xã hội Facebook sẽ thiết lập một hệ thống thanh toán kỹ thuật số ở khoảng 12 quốc gia trong ba tháng đầu năm 2020. Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg đã thảo luận về kế hoạch này với Mark Carney - thống đốc ngân hàng Anh quốc và tham khảo ý kiến của kho bạc Mỹ về các vấn đề hoạt động và quy định. Công ty dự kiến sẽ công bố chi tiết về tiền điện tử mới được biết đến với tên gọi GlobalCoin vào mùa hè này và bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm nay.

Facebook xác nhận rằng tiền điện tử của hãng sẽ khám phá ra “các cách thức để tận dụng sức mạnh của công nghệ chuỗi khối (blockchain)” lần đầu tiên vào năm ngoái, thời điểm hãng được báo cáo đang trong quá trình làm việc trên một hệ thống cho phép người dùng chuyển đổi tiền tệ thành tiền kỹ thuật số và chuyển tiền qua ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Đầu tháng 5.2019, Facebook đã thành lập một công ty công nghệ tài chính mới tập trung vào blockchain cũng như thanh toán, phân tích dữ liệu và đầu tư. Libra Networks với Facebook Global Holdings đóng vai trò là bên liên quan mật thiết đã được đăng ký tại Geneva vào ngày 2.5.2019 để cung cấp dịch vụ tài chính và công nghệ; phát triển phần cứng và phần mềm có liên quan.

Tờ New York Times cũng đưa tin vào đầu năm nay rằng một nhóm bí mật gồm khoảng 50 nhân viên Facebook đã và đang làm việc trên hệ thống tiền điện tử.

Trong khi đó, ủy ban ngân hàng Thượng viện Mỹ đã đặt ra câu hỏi về ý nghĩa của dự án đối với quyền riêng tư của người tiêu dùng. Cơ quan này cũng đã yêu cầu Mark Zuckerberg giải quyết các mối quan tâm về pháp lý, quy định và quyền riêng tư. Facebook hiện có khoảng 2,38 tỉ người dùng hoạt động đã và đang phải đối mặt với những chỉ trích kéo dài về việc lạm dụng dữ liệu cá nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm