Fantasia: Đời không như là mơ

Cởi bỏ những dây nhợ ràng buộc vô hình và mong ước được gào toáng lên giữa hư không vì thân xác hân hoan tự do, Fantasia Barrino - nữ ca sĩ giành chiến thắng tại cuộc thi American Idol 2004 tiếp tục khẳng định cá tính hoang dại của mình bằng album thứ hai mang tên của chính cô, Fantasia.

Hai năm sau khi tung ra album đầu tay thành công ngoài sức tưởng tượng Free Yourself với hơn 2 triệu bản bán ra trên toàn thế giới, nữ ca sĩ đến từ tiểu bang North Carolina của nước Mỹ Fantasia Barrino từng được người ta gắn biệt danh "Công chúa nhạc soul" đã dũng cảm đi một hướng đi mới. Từ mùa hè năm ngoái, Fantasia đã sa thải toàn bộ bộ sậu cố vấn của Công ty American Idol vì không muốn gò bó mình trong một mô típ cứng nhắc nào. Album Fantasia lần này ghi đậm dấu ấn  R&B với một chút hip hop lai tạp - kết quả của sự can thiệp từ các nhà sản xuất như Missy Elliott, Swizz Beatz và Bryan-Michael Cox. Trong lúc sự thể nghiệm mới mẻ này được đánh giá là khá liều lĩnh, Fantasia Barrino làm một số nhà phê bình nghiêm khắc phải nhíu mày vì những bài hát liên quan đến sex. Điều này có vẻ quá "bạo" đối với một sản phẩm âm nhạc của một nữ ca sĩ từng hát nhạc nghiêm túc.

Single đầu tiên Hood Boy không nằm ngoài tầm ngắm của sự chỉ trích này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là ca khúc bốc lửa nhất trong album. Bài này có thêm phần phụ họa của Big Boi từ nhóm song ca OutKast. Lấy chủ đề về cuộc tình với một gã trai gai góc, Hood Boy đủ để gây ấn tượng với người nghe, đặc biệt đối với các khán giả trẻ. Về điểm này, có thể nói Fantasia đang đánh bài liều khi quyết định chấp nhận đánh mất một phần lượng fan lớn tuổi, những người mà cô đã chinh phục triệt để trong American Idol hai năm trước bằng những bài hát gây rơi lệ kiểu như Summertime. 

Đây là thời điểm để khán giả nhận ra ở phong cách trình diễn của Fantasia có những nét hào nhoáng hao hao với Beyonce và Mary J. Blige. Nhưng họ cũng không quên điều hấp dẫn ở cô chính là ở nét chất phác trong những biểu hiện cảm xúc của một cô lọ lem hè phố. Trong I Nominate You, Fantasia ca ngợi kỹ năng chốn phòng the của người tình với lối hát khá "gợi", kích thích trí tưởng tượng của người nghe. Baby Makin' Hips tựa như tuyên ngôn về kỷ nguyên nổi loạn, từ sân khấu ra đến đời thực của Fantasia. Cô nói: "Năm nay tôi đã 22 tuổi và tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội tận hưởng cuộc đời ngọt ngào".

Trước khi đến với American Idol, ai cũng biết cô ca sĩ da màu này từng có một quá khứ đen tối. Bị xâm hại tình dục trong nhà trường lúc chỉ mới 16 tuổi, Fantasia bị đẩy vào quãng đời khó khăn với một đứa bé không cha trong bụng. Ba năm sau, cô gái nghèo có tài năng ca hát và bản lĩnh ngoan cường này đã không cam chịu đau khổ và quyết chí thay đổi cuộc đời bằng cách tham gia American Idol. Nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng giống chuyện cổ tích như chính bản thân Fantasia đã nói trong cuốn hồi ký Life Is Not A Fairy Tale, cuốn sách đứng thứ 7 trong danh sách best-seller do tờ New York Times bình chọn hồi năm 2005.  

Dễ dàng nhận ra, ngoài chuyện tình dục, album Fantasia còn đề cập đến các vấn đề thường trực trong cuộc sống của những người phụ nữ Mỹ gốc Phi. I Feel Beautiful,  bản ballad êm dịu Fantasia hát dâng tặng mẹ mình, kể về sự vượt qua nỗi tự ti mặc cảm địa vị nhỏ bé trong xã hội của một cô gái bị người đàn ông của mình xem thường và trấn áp. Không muốn tiếp tục  quỳ gối, cô ta đã đứng lên phản kháng và lại thấy mình không hề tầm thường, thậm chí còn xinh đẹp hơn. Uneligible đề cập đến thực trạng những người đàn bà thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc của  người đàn ông. Trong khi đó, Two Weeks Notice là lời dứt tình đầy cương quyết của một cô gái dành cho người yêu. Một hôm, cô bỗng nhận ra mình không thể tiếp tục sống chung một mái nhà với người tình ích kỷ, chỉ xem cô như một thứ "đồ chơi" trong thời gian dài. Cô quyết định sẽ không tiếp tục gia hạn hợp đồng tình yêu và chủ động ra đi.  

Tuy album ra mắt với vị trí thứ 3 trong Billboard R&B, nhưng thực tế cho thấy không có nhiều khả năng album lần này sẽ cho ra đời nhiều hit singles thành công như I believe, Truth Is, Baba Mama... giống với trước đây. Nhưng không sao, điều ấy cũng chẳng khiến Fantasia buồn nhiều vì bấy lâu cô luôn ý thức rằng đời không như là mơ.  

Quỳnh Như

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.