FBI điều tra vụ laptop của chủ tịch hạ viện suýt lọt vào tay tình báo Nga

19/01/2021 08:14 GMT+7

FBI đang điều tra liệu một phụ nữ có ý đồ lấy đi laptop hoặc ổ cứng máy tính từ văn phòng chủ tịch hạ viện để bán cho cơ quan tình báo Nga hay không, trong lúc tham gia vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Theo Reuters dẫn cáo trạng của FBI nộp lên tòa liên bang ở Washington D.C hôm 17.1, một đặc vụ đã trình bày thông tin chi tiết về vụ truy tố hình sự đối với Riley June Williams, một phụ nữ cư ngụ tại thành phố Harrisburg, bang Pennsylvania, vì nghi ngờ người này xông vào tòa nhà trụ sở quốc hội Mỹ một cách bất hợp pháp và dẫn dắt đám đông đến văn phòng của Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi.
FBI đã nhận được trình báo từ một người tự nhận mình từng quan hệ tình cảm với cô Williams. Theo người này, cô Williams, 22 tuổi, đã xuất hiện trong một đoạn clip của bản tin trên Đài ITV. Điều này cho thấy đối tượng từng có mặt tại Điện Capitol vào thời điểm hỗn loạn hôm 6.1

Nghi phạm lấy trộm máy tính của bà Pelosi có ý định bán cho Nga?

Theo lời nhân chứng nói trên, bạn bè của Williams đã cho người này xem một đoạn clip cho thấy cô này “lấy đi một chiếc laptop hoặc ổ cứng từ văn phòng của bà Pelosi”, theo cáo trạng.
Theo người cung cấp tin, Williams “có ý định gửi thiết bị máy tính lấy được cho một người bạn ở Nga, để người này bán cho cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR)”. Thế nhưng, chẳng rõ tại sao việc đưa máy tính đến Nga gặp trục trặc và Williams có lẽ vẫn giữ thiết bị này hoặc đã phá hủy nó, theo cáo trạng.
Trong khi đó, FBI cho biết có vẻ như người tên Williams đã rời khỏi địa chỉ nhà ở Pennsylvania và khóa tài khoản mạng xã hội.
Hai ngày sau vụ 6.1, phát ngôn viên của bà Pelosi, Drew Hammill tiết lộ một chiếc laptop đã bị lấy đi khỏi phòng họp trong văn phòng của chủ tịch hạ viện. Chưa rõ đây có phải là thiết bị mà Williams bị cáo buộc lấy cắp hay không.
Kể từ khi đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol, các quan chức quốc hội luôn lo lắng về nguy cơ rò rỉ thông tin liên quan đến an ninh quốc gia sau khi một số thiết bị điện tử bị trộm khỏi văn phòng của các nghị sĩ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.