FBI đưa 'nữ hoàng crypto' vào danh sách truy nã gắt gao nhất

0 Thanh Niên Online

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa đưa một người phụ nữ Bulgaria được biết đến là “nữ hoàng crypto” vào danh sách 10 tội phạm bị truy nã gắt gao nhất.

FBI ngày 30.6 thông báo treo thưởng 100.000 USD cho thông tin giúp bắt giữ người phụ nữ tên Ruja Ignatova (42 tuổi), có quốc tịch Bulgaria và Hy Lạp, theo AFP.

FBI đưa 'nữ hoàng crypto' vào danh sách truy nã gắt gao nhất - ảnh 1

FBI treo thưởng 100.000 USD cho thông tin giúp bắt giữ bà Ruja Ignatova

AFP

Bà Ignatova còn được gọi là “nữ hoàng crypto” vì đã lừa đảo được hàng tỉ USD cho một loại tiền kỹ thuật số.

Năm 2014, bà Ignatova lập ra đồng OneCoin với mục tiêu nhằm thế chỗ Bitcoin để trở thành đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Người phụ nữ này cùng đồng phạm đã lôi kéo được nhiều người rót tiền vào, trong đó có gia đình và bạn bè, với tổng số tiền 3,4 - 4 tỉ USD.

Các quan chức nói rằng loại tiền này không được bảo đảm bằng công nghệ độc lập và an toàn như những loại tiền kỹ thuật số khác. Thay vào đó, đây là một mô hình đa cấp, theo đó những người đầu tư đầu tiên sẽ tìm thêm nhiều người khác tham gia và nhận được tiền từ những người đến sau.

Bà Ignatova biến mất tại Hy Lạp vào tháng 10.2017 khi các nhà điều tra tại Mỹ khởi tố và truy nã. Trong thông báo ngày 30.6, FBI cho biết các nhà điều tra nghi ngờ bà Ignatova đã được tiết lộ về việc đang bị nhắm đến.

Công ty tiền điện tử Harmony của Mỹ bị tin tặc trộm 100 triệu USD

Hồi tháng 5, Cơ quan Cảnh sát liên minh châu Âu (Europol) cũng đưa bà Ignatova vào danh sách tội phạm bị truy nã gắt gao nhất và treo thưởng 5.000 euro cho thông tin giúp bắt bà này. Tuy nhiên đến ngày 30.6, bà không còn trong danh sách của Europol nữa và chưa rõ vì sao. Một số đồng phạm của người phụ nữ này đã bị bắt và bị xét xử tại Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

ASEAN giữa cuộc đua chíp bán dẫn của các cường quốc

ASEAN giữa cuộc đua chíp bán dẫn của các cường quốc

Đang đứng trước bước chuyển lớn về chuỗi sản xuất , thị trường chíp bán dẫn toàn cầu tạo ra không ít cơ hội cho các nước Đông Nam Á, nhưng các nước trong khu vực cũng đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt đến từ cả các cường quốc.