FBI dùng dữ liệu vị trí Google điều tra vụ án

07/02/2022 11:10 GMT+7

Vào năm 2020, Cục Cảnh sát Liên bang Mỹ (FBI) đã sử dụng lệnh để lấy dữ liệu vị trí từ Google như một phần của cuộc điều tra về hành vi đốt phá trụ sở Hiệp hội Sĩ quan Cảnh sát Seattle.

Tài liệu tòa án gần đây được đăng tải bởi TheVerge cho thấy nỗ lực đốt phá diễn ra vào ngày 24.8.2020, một ngày sau vụ cảnh sát nổ súng vào Jacob Blake ở Kenosha, Wisconsin dẫn đến các cuộc biểu tình đòi công lý phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Trong bối cảnh các hành vi biểu tình ngày càng leo thang, hai cá nhân đã ném những quả bom lửa vào lối vào phía sau của trụ sở Hiệp hội Sĩ quan Cảnh sát Seattle.

Vụ nổ súng vào Jacob Blake đã gây ra biểu tình mạnh mẽ chống hành vi phân biệt chủng tộc

AFP

Mặc dù tòa nhà không bị hư hại đáng kể trong vụ tấn công nhưng vụ việc đã khiến cảnh sát phải phản ứng mạnh mẽ khi điều tra, bao gồm cả việc FBI trao thưởng 20.000 USD cho bất kỳ thông tin nào liên quan đến nỗ lực đốt phá. Các tài liệu của tòa án cho thấy cơ quan này cũng ép Google cung cấp thông tin về hai nghi phạm, cho phép họ thu thập dữ liệu vị trí từ các thiết bị Android ở gần nơi xảy ra hành vi đốt phá.

Chỉ một ngày sau đó, Google đã tuân thủ yêu cầu. Phát ngôn viên Google giải thích về việc làm của mình rằng: “Giống như tất cả các yêu cầu thực thi pháp luật, chúng tôi có một quy trình nghiêm ngặt được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng đồng thời hỗ trợ công việc quan trọng của cơ quan thực thi pháp luật”.

Được biết, việc cảnh sát sử dụng dữ liệu vị trí không phải là điều gì mới mẻ, nhưng số lượng lệnh truy quét địa lý được ban hành trong những năm gần đây đã tăng lên đáng kể. Trong năm 2019, New York Timescho biết Google đã cung cấp “tới 180 yêu cầu” mỗi tuần. Gần đây hơn, Google tiết lộ họ đã nhận được 11.033 yêu cầu vào năm 2020, tăng từ 941 của năm 2018.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.