Firefox bản tiếng Nga "nghỉ chơi" với Yandex

11/06/2012 00:45 GMT+7

(TNO) Khi người dùng tải bản Firefox 14 (bản ngôn ngữ tiếng Nga), họ sẽ không còn thấy cỗ máy tìm kiếm mặc định là Yandex nữa, mà thay vào đó là Google search.

Theo Cnet, riêng tại thị trường Nga dịch vụ tìm kiếm Yandex đang nắm giữ tới 60% thị phần, so với 25,5% của Google, và được Firefox sử dụng là cỗ máy tìm kiếm mặc định trong các bản Firefox tiếng Nga từ năm 2009.

Được biết, việc thay đổi này là một trong những kết quả của "bản thỏa thuận" giữa Google và Firefox vào tháng 12 năm ngoái. Khi đó, cả hai hãng công nghệ này tuyên bố sẽ là đối tác "thân mật" với nhau trong 3 năm tới.

Vào thời điểm đó, tuy Mozilla (là cha đẻ của Firefox) không công bố chi tiết tài chính trong thỏa thuận giữa hai bên, nhưng theo thông tin từ giới thạo tin thì Google phải "lót tay" ít nhất cho Mozilla số tiền là 900.000 USD để thương vụ hợp tác này được trót lót.

Trước sự việc này, đại diện của Yandex cho biết họ sẽ sớm cung cấp cho người dùng một phiên bản Firefox tùy biến hỗ trợ sử dụng Yandex.

Ngoài ra, Yandex cũng cho rằng sự việc này có thể chỉ lảm thay đổi một chút thị phần tìm kiếm của họ, chứ không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu và lợi nhuận.

Thành Luân

>> Firefox tích hợp thêm nút "reset
>> Firefox "một lòng" với Google Search
>> Firefox sắp có hệ thống tự động cảnh báo
>> Thú chơi trình duyệt web
>> Firefox vượt 1 tỉ lượt tải
>> Tăng lực cho Firefox

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.