G20 thành chiến địa

22/04/2022 14:26 GMT+7

Chiến sự ở Ukraine phủ bóng đen xuống khuôn khổ diễn đàn G20 và đe dọa hiệu quả, thậm chí cả sự tồn tại của G20.

Ở hội nghị kết hợp trực tiếp và trực tuyến của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên G20 vừa qua, Mỹ cùng một số đồng minh đã tẩy chay sự tham dự của Nga.

Các đại biểu dự một hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 tại Jakarta, Indonesia

REUTERS

Đại diện của Mỹ và đồng minh đã ra khỏi phòng họp hoặc tắt camera hiện hình ảnh khi đại diện của Nga phát biểu. Mỹ và đồng minh không giấu giếm chủ định loại trừ Nga ra khỏi nhóm G20 như đã từng loại Nga ra khỏi khuôn khổ diễn đàn G8 hồi năm 2014 - sau khi Nga sáp nhập Crimea. Họ không thể thực hiện được ý định này bởi hiện vẫn còn có thành viên của nhóm G20 không đồng tình việc loại trừ Nga ra khỏi diễn đàn. Trong số đó, có thành viên trung lập hoặc thậm chí không ủng hộ Nga gây ra chiến sự ở Ukraine nhưng không muốn để cho chuyện khác ảnh hưởng tiêu cực đến G20.

Mỹ và đồng minh đã biến khuôn khổ diễn đàn G20 thành chiến trường cho cuộc đối địch của họ với Nga. Không những chỉ bị “vạ lây” bởi quan hệ thù địch giữa Mỹ và đồng minh với Nga, mà sự tồn tại của G20 bị đe dọa thật sự. Nội bộ nhóm này bị chia rẽ khiến G20 chỉ còn danh và không còn năng lực thực tế để đảm đương các vấn đề lớn.

Xung đột Nga-Ukraine liệu có ảnh hưởng đến lựa chọn tổng thống Pháp?

G20 có giải quyết được khó khăn hiện tại hay không là câu hỏi muộn nhất sẽ được trả lời ở diễn biến và kết quả của hội nghị cấp cao năm nay của nhóm tổ chức ở Bali (Indonesia) vào tháng 11 tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.