G7 cảnh báo Nga sẽ phải 'trả giá nặng nề' nếu không giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao

12/12/2021 09:24 GMT+7

Ngoại trưởng các nước G7 đã thống nhất về việc ngăn chặn Nga đưa quân vào Ukraine trong hội nghị cấp cao đang diễn ra tại Anh.

Ngoại trưởng các nước G7 trong cuộc họp ngày 11.12 tại Anh

reuters

Reuters ngày 12.12 đưa tin một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhóm G7 có chung lo ngại trước động thái được cho là tăng cường lực lượng của Nga. Các ngoại trưởng G7 cũng đồng thuận về việc Moscow sẽ gánh chịu hậu quả nếu tấn công Ukraine.

Quan chức này nói cuộc hội đàm giữa các ngoại trưởng G7 tại Anh khá "căng thẳng" và cho biết vẫn còn một con đường ngoại giao để giảm leo thang căng thẳng với Nga.

“Nếu họ chọn không theo đuổi con đường đó, sẽ có những hậu quả to lớn và họ phải trả cái giá nặng nề. G7 hoàn toàn thống nhất về điều đó”, quan chức này nói.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh hội nghị giữa các bộ trưởng Ngoại giao của nhóm G7 - gồm Anh, Mỹ, Pháp, Ý, Đức, Nhật Bản và Canada - diễn ra tại Liverpool (Anh) từ ngày 11-12.12.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 11.12 cũng cho biết G7 đã đồng ý rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới Ukraine, các bên cần quay lại bàn đàm phán. “Chúng ta cần thực hiện mọi hành động để quay trở lại đối thoại”, bà Baerbock nói với các phóng viên bên lề cuộc họp.

Phe ly khai ở Ukraine mất dần hy vọng chấm dứt xung đột

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo lắng về tham vọng kinh tế và quân sự của Trung Quốc, khả năng các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran thất bại và việc Nga bị cáo buộc tập trung lực lượng ở biên giới Ukraine.

Phát biểu tại phiên khai mạc cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã kêu gọi G7 đoàn kết.

"Chúng ta cần phải tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ các bên thù địch. Chúng ta cần hợp tác mạnh mẽ để chống lại những kẻ đang tìm cách hạn chế tự do và dân chủ", bà Truss nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.