G7 mở rộng ủng hộ mục tiêu giảm phát thải ròng về 0 của Việt Nam

Mai Hà
Mai Hà
20/05/2023 20:22 GMT+7

Thảo luận về mục tiêu phát triển bền vững tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các nước phát triển hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, tình trạng nước biển dâng tại đồng bằng sông Cửu Long.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, chiều 20.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại phiên họp “Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững”, tập trung vào các chủ đề quan trọng gồm thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường.

G7: Các nước phát triển cam kết tài trợ 100 tỉ USD cho biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên thảo luận

DƯƠNG GIANG

Là một trong những lãnh đạo phát biểu đầu tiên trong phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi năng lượng chỉ có thể thành công thông qua cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, đề cao chủ nghĩa đa phương, tự lực, tự cường của mỗi quốc gia và hợp tác quốc tế sâu rộng.

Thủ tướng nêu quan điểm về bảo đảm công bằng, hợp lý, tính tới điều kiện, trình độ khác biệt giữa các nước.

Bảo đảm cân bằng chiến lược giữa chuyển đổi năng lượng sạch và an ninh năng lượng toàn cầu; xây dựng các lộ trình chuyển đổi năng lượng công bằng, đa dạng, có tính thực tiễn cao và phù hợp với quy luật thị trường.

Thủ tướng cũng đề nghị các nước G7 và các tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển về chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực về thể chế, hạ tầng, nhân lực, phương pháp quản trị, xây dựng hệ sinh thái phát triển năng lượng sạch.

Thủ tướng cho rằng việc huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực là yếu tố then chốt cho phát triển bền vững. Các nước G7 cần ưu tiên triển khai kịp thời, hiệu quả các cam kết tài chính cho phát triển, đáp ứng yêu cầu cấp bách là xóa, giãn và cơ cấu lại nợ cho các nước nghèo. 

Thủ tướng đề xuất cần tiếp cận sáng tạo trong huy động các nguồn tài chính đa dạng, chú trọng hợp tác công tư (PPP), tài chính hỗn hợp gắn với sự tham gia của khu vực tư nhân, đầu tư nước ngoài.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi bên lề Hội nghị 

Đặc biệt, khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 dù Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, đang chuyển đổi, là nước đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Đây là thách thức rất lớn nhưng là con đường Việt Nam lựa chọn trên cơ sở phát huy nội lực là quyết định, cơ bản, lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá.

Thủ tướng nhấn mạnh ủng hộ sáng kiến “Cộng đồng phát thải ròng bằng không châu Á” (AZEC) của Nhật Bản và đề xuất các nước G7 và đối tác tiếp tục đồng hành với Việt Nam triển khai Thỏa thuận Quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) một cách thực chất, hiệu quả. Góp phần giúp Việt Nam phát huy tiềm năng, lợi thế, trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo khu vực, tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất công nghiệp phụ trợ về năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn. 

Nhiều nhà lãnh đạo chia sẻ đánh giá của Thủ tướng

Thủ tướng chia sẻ việc Việt Nam vừa công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2050 để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước, nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, cũng như ủng hộ Tiểu vùng Mê Kông phát triển bền vững.

Tại phiên họp, nhiều nhà lãnh đạo chia sẻ đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tầm quan trọng của đoàn kết và hợp tác quốc tế trong ứng phó các thách thức toàn cầu, cũng như yêu cầu nhanh chóng bù đắp sự thiếu hụt về tài chính trong thích ứng với biến đổi khí hậu. 

G7: Các nước phát triển cam kết tài trợ 100 tỉ USD cho biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Nhiều nước ủng hộ mục tiêu giảm phát thải ròng về 0 của Việt Nam

DƯƠNG GIANG

Các nhà lãnh đạo cũng ủng hộ quan điểm của Việt Nam về việc cân bằng giữa thực hiện mục tiêu giảm phát thải ròng về 0 với bảo đảm an ninh năng lượng. Nhiều nước nhấn mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng có thể được thực hiện với nhiều lộ trình khác nhau, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của mỗi quốc gia.

Đáng chú ý, các nước đang phát triển đề nghị thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ, cấp vốn ưu đãi, hỗ trợ kỹ thuật, thực hiện cam kết 100 tỉ USD cho tài chính khí hậu của các nước phát triển.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự sự kiện về Sáng kiến PGII. Đây là sáng kiến quan trọng của nhóm G7 trong thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao ở các nước đang phát triển thông qua huy động tài chính công và hợp tác công - tư. 

Ngày mai (21.5), các nhà lãnh đạo G7 mở rộng sẽ tiếp tục tham dự phiên họp thứ 3 về chủ đề “Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.