Gabon mở cửa biên giới trở lại

Khánh An
Khánh An
02/09/2023 22:05 GMT+7

Quân đội Gabon mở cửa lại biên giới trước khi tướng Brice Oligui Nguema lãnh đạo phe đảo chính dự kiến tuyên thệ nhậm chức "tổng thống chuyển tiếp".

Gabon mở cửa biên giới trở lại sau đảo chính - Ảnh 1.

Các binh sĩ Gabon tập trung tại thủ đô Libreville ngày 2.9

REUTERS

Hãng AFP ngày 2.9 đưa tin quân đội Gabon cho biết sẽ mở cửa lại biên giới vốn đã phong tỏa sau khi quân đội tiến hành đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Ali Bongo.

Một phát ngôn viên của lực lượng quân sự cầm quyền tại quốc gia Trung Phi này thông báo rằng họ đã "quyết định có hiệu lực lập tức về việc mở cửa lại các biên giới trên bộ, trên biển và trên không" trong ngày 2.9.

Hôm 30.8, một nhóm gồm 12 sĩ quan Gabon thông báo sẽ đóng cửa biên giới cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó cùng ngày, tướng Brice Oligui Nguema lãnh đạo lực lượng Vệ binh Cộng hòa Gabon dẫn đầu cuộc đảo chính lật đổ ông Ali Bongo, người thuộc gia tộc đã cầm quyền suốt 55 năm.

Cuộc đảo chính diễn ra sau khi ông Bongo (64 tuổi) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 26.8, vốn bị phe đối lập tố cáo gian lận. Nhóm sĩ quan trên đã tuyên bố trên truyền hình về việc tiếp quản quyền lực và chấm dứt chính quyền ông Ali Bongo.

Ông Oligui nói rằng Tổng thống Ali Bongo "đã được cho về hưu". "Ông ấy có mọi quyền. Ông ấy là một công dân Gabon bình thường như bao người khác", ông Oligui cho biết.

Trong một đoạn video được phát sóng trên truyền hình nhà nước, ông Oligui được hàng trăm binh sĩ tung lên và hô to "Oligui, tổng thống".

Dự định ông Oligui sẽ tuyên thệ nhậm chức "tổng thống chuyển tiếp" vào ngày 4.9. Trước đó, 5 quốc gia khác ở châu Phi gồm Mali, Guinea, Sudan, Burkina Faso và Niger đã xảy ra đảo chính trong vòng 3 năm qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.