Giá game Steam vẫn được quyết định bởi các nhà phát triển

7 Thanh Niên Online
Kể từ ngày 14.11, Steam chính thức điều chỉnh giá toàn diện dành cho thị trường Việt Nam, đồng thời chấp nhận đơn vị thanh toán Việt Nam Đồng. Dù vậy, vẫn còn khá nhiều chi tiết khiến cộng đồng game thủ Việt băn khoăn, Thanh Niên Game xin giải đáp phần nào trong khuôn khổ bài viết này.

Giá niêm yết trên Steam chính là chi phí cuối cùng

 
Trước đây, khi thanh toán trực tiếp qua nên tảng phát hành game trực tuyến Steam, người dùng Việt Nam luôn phải trả thêm một khoản phí chuyển đổi đối với hầu hết kênh thanh toán phổ biến như Visa, Paypal,... khiến cho tổng giá trị của trò chơi bị dội lên so với mức niêm yết. Tình trạng này đã hoàn toàn được khắc phục sau đợt "hội nhập" thị trường Việt vào ngày 14.11 vừa qua của Steam.
Giá game Steam vẫn được quyết định bởi các nhà phát triển - ảnh 1
Chi phí niêm yết bạn nhìn thấy, cũng chính là cái giá cuối cùng bạn phải trả
Trải nghiệm thực tế với tựa game Beat Cop được niêm yết với giá 65.999 VNĐ, sau khi thanh toán bằng thẻ Visa Debit được phát hành bởi ngân hàng Vietcombank, người viết nhận được thông báo thay đổi sổ dư bằng chính xác con số 65.999 VNĐ, kèm với thông báo thẻ được sử dụng tại Valve S.A.R.L (chi nhánh tại Luxembourg của Valve - hãng chủ quản Steam). Như vậy, kể từ thời điểm này, người dùng Steam tại Việt Nam có thể nắm bắt giá cả, quản lý tài chính thuật lợi hơn rất nhiều.
 

Điều chỉnh giá, quyền quyết định vẫn nằm ở nhà phát triển sở hữu trò chơi

 
Tuy nhiên, việc thanh toán trực tiếp Việt Nam Đồng chưa gây "sốc" với game thủ Việt bằng đợt điều chỉnh giá theo chiều hướng giảm rất toàn diện của Steam. Theo đó, hầu hết các trò chơi được phát hành qua nền tảng này đều có giá bán rẻ hơn so với trước đây, nhiều sản phẩm thậm chí còn được giảm hơn một nửa. Nhiều luồng ý kiến cho rằng, đây là bước đà để Steam tiếp cận và thâm nhập thị trường Việt Nam - quốc gia có số lượng game thủ đông đảo.
Giá game Steam vẫn được quyết định bởi các nhà phát triển - ảnh 2
Một sản phẩm game của Việt Nam trên Steam sau đợt điều chỉnh giá
Thế nhưng, trên thực tế Steam vẫn chỉ là đơn vị trung gian và hoàn toàn không áp đặt, điều chỉnh giá bán game trên "sân chơi" của mình, mà quyền quyết định nằm ở đơn vị phát triển/phát hành sở hữu trò chơi. Việc điều chỉnh giá để phù hợp với thị trường Việt - sau khi đã tách mình khỏi những luật lệ, ràng buột và định mức của nhiều thị trường quốc tế khác - là hành động dễ hiểu để trò chơi của họ có thể thích nghi, phù hợp với thị trường Việt.
Đây là chi tiết hoàn toàn rất bình thường đối với ngành phân phối game trực tuyển, PSN Store (dành cho PlayStation) cũng có giá bán sản phẩm rất khác nhau giữa các thị trường, tương tự, một ví dụ khác là Steam Malaysia cũng sở hữu hệ giá niêm yết khác biệt.
Ông Nguyễn Tuấn Huy: "Thay đổi về giá chỉ phụ thuộc vào quyết định riêng của Hiker Games"
Trong cuộc phỏng vấn ngắn với Thanh Niên Game, Giám Đốc Hiker Games (một trong những đơn vị làm game hiếm hoi trong nước có sản phẩm đủ tiêu chuẩn phát hành trên Steam) cho biết: "Thay đổi về giá bán chỉ phụ thuộc vào quyết định riêng của Hiker, Steam chỉ đưa ra mức khuyến nghị, còn quyết định là ở nhà phát triển. Hiker Games thì chỉ quyết định dựa trên việc so sánh với các sản phẩm khác để đặt mức giá của mình ở mức mà studio cảm thấy là hợp lý".
Giá game Steam vẫn được quyết định bởi các nhà phát triển - ảnh 3
Ông Nguyễn Tuấn Huy cũng chia sẻ thêm: "Theo chủ quan của Hiker, thì lợi ích lớn nhất là dành cho người dùng cuối và chính Steam. Vì từ nay game thủ Việt Nam có thể cân nhắc và quyết định sở hữu các sản phẩm game với chính bằng tiền VNĐ chứ không phải thông qua việc quy đổi từ một đồng ngoại tệ nào khác. Ngoài ra, thay đổi cũng cho phép các nhà phát triển có chính sách giá riêng cho Việt Nam, nếu họ muốn. Do đó, rất có thể các game thủ Việt Nam sẽ được tiếp cận với một số game với mức giá hợp lý so với trước đây".
 

Vẫn chưa thể thanh toán bằng thẻ nội địa

 
Chứng kiến việc Steam chấp nhận thanh toán trực tiếp bằng đơn vị tiền Việt và có những bước điều chỉnh để thích nghi thị trường, nhiều game thủ đã đặt ra câu hỏi liệu trong tương lai không xa, nền tảng này sẽ chấp thuận việc thanh toán bằng thẻ ngân hàng nội địa hay không? Hoặc, sẽ có một ngân hàng trong nước nào liên kết, phối hợp cùng Steam để mang lại lợi ích tốt hơn cho khách hàng Việt?
Giá game Steam vẫn được quyết định bởi các nhà phát triển - ảnh 4
Chưa một ai dám chắc về kế hoạch phát triển của Steam, nhưng viễn cảnh này dường như rất khó xảy ra. Hiện nay trên toàn thế giới, việc Steam chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng nội địa vẫn là điều rất hiếm hoi, điều này càng đặc biệt khó khăn tại thị trường Việt Nam do rào cản pháp lý khá khó khăn liên quan đến mảng vận hành, phát hành game. 
Bên cạnh đó, do giá bán game hiện được niêm yết chính xác và thủ tực sở hữu thẻ tín dụng tại Việt Nam cũng không quá khó khăn, nên ít nhiều đây chưa phải là vấn đề mà game thủ cần bận tâm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngoc Thanh

Ngoc Thanh

Có mừng thì các bác cũng khe khẽ thôi; la lớn mấy Bộ mà biết lại đòi đánh thuế Valve, thu phí người mua game, rồi bắt valve đặt máy chủ, mở văn phòng ở Việt Nam các kiểu là móm mỏ luôn.
Bích Quân

Bích Quân

Steam mở văn phòng đại diện ở đây nữa thì chắc vui nhỉ :D
Try Hard

Try Hard

Bạn có nghĩ Steam dại như vậy không? Hehe.
Hồng Anh

Hồng Anh

Tuyệt vời, hóng đến đợt winter sale, quá ngon lành
Nghi Xuân

Nghi Xuân

Các dealer game chết từ đây
Kim Phú

Kim Phú

Cũng không hẳn, bán vật dụng in-game nếu khéo vẫn sống được. Ngoài ra với những ai lười làm Visa thì mua bên Dealer vẫn tiện hơn, rẻ hơn được vài chục k nữa.
Luỹ

Luỹ

Dealer, trader vẫn sống được thôi, nhưng qua thời kỳ vàng rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple sẽ ra mắt thiết bị đeo VR trong năm 2022

Apple sẽ ra mắt thiết bị đeo VR trong năm 2022

Apple đã nghiên cứu Thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và Thực tế tương tác (AR – Augmented Reality) khá lâu tính đến thời điểm này. Có vẻ như sản phẩm thương mại đầu tiên của hãng sẽ ra mắt trong năm tới.