Konami công bố doanh thủ sụt giảm, một phần do... PES

0
Hãng Konami vừa công bố kết quả quý 3 năm tài chính 2014. Theo đó, Konami chỉ thu về 7,4 triệu USD, giảm đến 50% so với cùng kỳ năm trước. Một trong những nguyên nhân chính là "vụ mùa thất bát" của dòng game PES.

Năm tài chính 2014 của Konami sẽ kết thúc vào cuối tháng 3 năm nay, vì vậy báo cáo quý 3 của công ty là dành cho thời điểm 3 tháng cuối năm 2013.

Konami cho biết. tổng doanh thu của hãng cũng sụt giảm chút đỉnh, chỉ còn 155,9 triệu USD so với mức 160,2 triệu USD của quý 3 năm tài chính 2013. Những kết quả xấu này buộc Konami phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh của hãng, bởi lẽ theo tính toán, cho đến khi kết thúc kì báo cáo tài chính vào ngày 31.03.2014, doanh thu của công ty sẽ giảm mạnh từ 267 triệu USD xuống chỉ còn… 98,7 triệu USD.

Konami công bố báo cáo tài chính với doanh thu sụt giảm nặng nề

Pro evolution soccer, "cầu câu cơm" của Konami, đang tỏ rõ sự "hụt hơi". (Ảnh: Gamespot)

Phần lớn thiệt hại kinh tế của Konami đến từ mảng kinh doanh game. Trong quý 2 công ty dự đoán mức thu nhập sẽ vào khoảng 111 triệu USD, trong khi thực tế doanh số chỉ đạt mức 98,3 triệu USD. Tổng doanh thu của Konami còn thiệt hại đến 117 triệu USD do tình hình trì trệ của các mảng kinh doanh máy đánh bạc Pachinko cũng như các thiết bị hỗ trợ sức khỏe.

Mảng kinh doanh duy nhất của Konami có tình hình sáng sủa lại chính là phân khu kinh doanh game trong các… sòng bạc, với mức doanh thu ngất ngưởng 281 triệu USD. Về mảng game, tựa game duy nhất có doanh thu ổn định là game bóng chày Nhật Bản có tên Jikkyou pawafuru puroyakyu 2013.

Biểu đồ tài chính của Konami

Konami công bố doanh thủ sụt giảm, một phần do... PES - ảnh 2

Theo phân tích, vấn đề của Konami có thể chia ra làm 2 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, phần lớn thu nhập của hãng là từ các game cho PlayStation 3, tuy nhiên mức bán ra của các tựa game trên hệ máy này đã bị chậm lại đáng kể trong quý vừa qua, đặc biệt là tại thị trường Mỹ. Trong 9 tháng đầu tiên của năm tài chính 2013, Konami bán được 2,99 triệu bản game các loại ở thị trường châu Mỹ. Trong cùng kỳ năm tài chính 2014, số đầu game bán được đã giảm mạnh chỉ còn 1,84 triệu bản.

Thứ nhì, tựa game "đầu tàu" của Konami, Pro evolution soccer liên tục gặp thất bại trước đối thủ truyền kiếp FIFA của hãng Electronic Arts. Trong năm tài chính 2013 kết thúc vào tháng 12.2012, Konami chỉ bán được 5,52 triệu bản game bóng đá. Con số này giảm chỉ còn 3,72 triệu bản trong cùng kỳ năm nằm tài chính 2014 (kéo dài 9 tháng, kết thúc vào tháng 12.2013). Để diễn tả tầm mức quan trọng của PES đối với Konami, bảng thống kê trên cho thấy, PES (bảng ghi là "soccer" - bóng đá) chính là game có doanh số cao nhất của Konami, sau đó là tựa game bóng chày đã nên ở trên, tiếp nữa là dòng game hành động bí mật Metal Gear.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Knights Of The Old Republic trở lại, nhưng không phải do BioWare phát triển

Knights Of The Old Republic trở lại, nhưng không phải do BioWare phát triển

Đó là thông tin rò rỉ mà hàng loạt trang tin đã đăng tải vào tối qua (24.01), minh chứng cho kế hoạch "không độc quyền" mà Disney đang áp dụng cho thương hiệu Star Wars. Theo dự đoán, đơn vị được chọn để phát triển Star Wars: Knights Of The Old Republic thuộc vào dạng hàng đầu của ngành công nghiệp game.
Tạo hình Bà Triệu trong game Civilization 6

Tạo hình Bà Triệu trong game Civilization 6

Civilization 6 New Frontier Pass sẽ ra mắt vào ngày 28.1, trong đó sẽ cập nhật nền văn hoá Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Bà Triệu, còn được gọi là Triệu Thị Trinh.