Gần 1.000 người phải thế chấp hình ảnh khiêu dâm để vay nặng lãi

25/10/2021 17:39 GMT+7

Liên quan vụ việc “phải đi bán dâm vì thế chấp hình ảnh khiêu dâm để vay nặng lãi” , cơ quan công an đã mở rộng điều tra, phát hiện danh sách gần 1.000 khách hàng vay tiền với "tài sản thế chấp" là ảnh khiêu dâm.

Bị can Nguyễn Thị Vân Anh khai nhận với cơ quan công an về "độc chiêu" cho vay nặng lãi với "tài sản thế chấp" là hình ảnh khiêu dâm của chính người vay

Công an cung cấp

Như Thanh Niên đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an Q.Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh (29 tuổi, trú tại P.Thổ Quan, Q.Đống Đa, Hà Nội), Bùi Ngọc Thủy (37 tuổi, trú tại P.Cát Linh, Q.Đống Đa, Hà Nội) và Khương Thị Tuyến (29 tuổi, trú tại P.Bồ Đề, Q.Long Biên, Hà Nội) để điều tra về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Bên cạnh đó, Nguyễn Thị Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh cưỡng đoạt tài sản. Chồng Nguyễn Thị Vân Anh là Đào Quốc Huy (29 tuổi, cùng trú ở P.Thổ Quan, Q.Đống Đa, Hà Nội) cũng bị khởi tố tội danh cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo cơ quan điều tra, từ cuối tháng 12.2020, Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy tham gia nhóm kín trên các mạng Zalo, Telegram, Facebook liên quan đến các hoạt động mại dâm, do một đối tượng thường trú tại TP.HCM tạo ra, để quảng cáo cho vay tiền theo hình thức bốc bát họ.

Người muốn vay tiền sẽ phải quay, chụp ảnh chân dung, chứng minh thư nhân/thẻ căn cước công dân, ảnh giao diện trên mạng xã hội Facebook, Zalo; video và hình ảnh nhạy cảm của người vay hoặc cung cấp tên đăng nhập trên diện thoại, tài khoản icloud và mật khẩu… Đến hạn trả tiền hoặc kỳ lãi, nếu người vay không trả thì Vân Anh và Huy sẽ uy hiếp công khai ảnh khoả thân, buộc “con nợ” trả tiền.

Từ đầu tháng 5.2021, nhóm của Vân Anh và Huy đã cho chị Nguyễn Thị N. vay tiền 7 lần bằng hình thức bốc bát họ, với tổng số tiền 163 triệu đồng.

Mức lãi suất mà chị N. phải trả là từ 10.000 - 20.000 đồng/triệu đồng/ngày; mỗi ngày trả lãi và gốc từ 150.000 - 200.000 đồng, hoặc theo chu kỳ 10 ngày trả lãi/lần.

Theo cơ quan công an, tổng số tiền thu lời bất chính thông qua việc cho chị N. vay là hơn 131 triệu đồng, gần bằng số tiền gốc chị N. vay của vợ chồng Vân Anh.

Trong quá trình vay nợ, do không có tiền trả lãi, chị N. bị Vân Anh gửi ảnh, video clip nhạy cảm để đe doạ đưa lên mạng, gửi cho gia đình, bạn bè. Lo sợ bị công khai hình ảnh riêng tư, chị N. tiếp tục phải vay lãi của Bùi Ngọc Thuỷ để trả lãi cho Vân Anh.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện chị N. không phải là "con nợ" duy nhất của Vân Anh và Huy. Qua tài khoản cá nhân trên trang web mecash.vn của Vân Anh và Huy dùng để quản lý việc “kinh doanh” cho vay lãi nặng, cơ quan công an đã thống kê có 989 người vay tiền, với tổng số lên đến hơn 5 tỉ đồng.

Đến khi bị cơ quan công an phát hiện, cả hai đã thu lãi, gốc của 779 người vay và còn 210 người vay vẫn trả lãi, gốc hàng ngày với mức lãi suất cao. Tổng số tiền Vân Anh và Huy thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng, giao dịch dân sự là hơn 1,3 tỉ đồng.

Trước đó, vụ việc được phanh phui khi Công an Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) kiểm tra hành chính một nhà nghỉ trên địa bàn P.Mễ Trì, phát hiện chị N. (quê Nghệ An) đang bán dâm. Khai thác nhanh, chị N. khai nhận đi bán dâm để có tiền trả lãi hàng ngày, như đã nêu trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.