Gần 2 triệu người đã nhận lương hưu mới trong ngày đầu tiên của tháng 7

Thu Hằng
Thu Hằng
01/07/2024 18:39 GMT+7

Tính đến chiều nay 1.7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới cho gần hơn 2 triệu người hưởng (chiếm 60% trên tổng số 3,3 triệu người hưởng).

Chiều 1.7, BHXH Việt Nam cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng tăng 15%, BHXH Việt Nam có công văn yêu cầu BHXH các địa phương tập trung triển khai công tác chi trả.

Gần 2 triệu người đã nhận lương hưu mới trong ngày đầu tiên của tháng 7- Ảnh 1.

Gần 2 triệu người đã nhận lương hưu mới trong ngày đầu tiên của tháng 7

T.H

Người nghỉ hưu phấn khởi nhận lương tăng thêm 15%

Ngay trong ngày đầu tiên, để người hưởng được nhận chế độ nhanh nhất, kịp thời nhất, BHXH Việt Nam chi trả bao gồm cả người hưởng bằng tiền mặt và người hưởng qua tài khoản cá nhân.

Cạnh đó, BHXH Việt Nam yêu cầu các tỉnh, thành phố cần tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng; phối hợp, giải quyết, xử lý dứt điểm tình huống phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện.

Nhằm kịp thời nắm bắt tình hình và chỉ đạo BHXH các địa phương nhanh chóng triển khai công tác chi trả theo mức hưởng mới tới người hưởng, ngay trong chiều 1.7, BHXH Việt Nam đã tổ chức các đoàn công tác do Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Phó tổng giám đốc Trần Đình Liệu làm trưởng đoàn đến làm việc với BHXH TP.Hà Nội, BHXH TP.HCM và trực tiếp xuống thăm hỏi tại nhà của một số người dân thụ hưởng chính sách trong đợt này.

Nhận mức lương hưu mới tăng hơn 600.000 đồng so với mức lương cũ, bà Lương Thị Hai (91 tuổi, ở P.Yết Kiêu, Q.Hà Đông, Hà Nội) không giấu được sự xúc động. Do tuổi cao, sức khỏe yếu nên bà được chi trả tiền hưu ngay tại nhà mà không phải ra các điểm chi trả. 

Bà Hai chia sẻ: "Trước đây, tôi công tác tại Nhà máy cơ khí nông nghiệp và nghỉ hưu năm 1984 với số tiền hưởng khi đó là 290 đồng. Đến nay, qua nhiều lần được Nhà nước điều chỉnh tăng, tiền lương hưu của tôi nhận được là hơn 4,8 triệu đồng/tháng, tăng 627.800 đồng so với tháng trước. Bên cạnh lương hưu, tôi còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi ốm đau".

Gần 2 triệu người đã nhận lương hưu mới trong ngày đầu tiên của tháng 7- Ảnh 2.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thăm hỏi, trao lương hưu tại nhà cho bà Lương Thị Hai

T.H

Dù mức lương hưu không cao, nhưng bà Lê Thị Chí (61 tuổi, ở P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, Hà Nội) vẫn phấn khởi khi được nhận mức lương tăng thêm. Bà Chí bộc bạch: "Chiều nay, tôi nhận lương hưu qua tài khoản ATM với số tiền 2,34 triệu đồng, tăng 305.800 đồng so với mức lương cũ. Việc lĩnh lương qua tài khoản ngân hàng vừa nhanh, vừa an toàn, mà lại không phải mất thời gian đi đến các điểm chi trả".

Tính đến 14 giờ chiều nay, toàn ngành BHXH đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới tới hơn 60% tổng số người hưởng (gần 2 triệu người).

Trong đó, về cơ bản, người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân đã được chi trả theo mức hưởng mới; những người già yếu, không đi lại được thì cơ quan BHXH chi trả trực tiếp tại nhà.

Để người thụ hưởng nhận chế độ nhanh nhất, kịp thời nhất, ngành BHXH Việt Nam đang tiếp tục chi trả cho tất cả người hưởng theo quy định trong những ngày tới.

Mức tăng cao so với chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế

Trước đó, ngày 29.6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị quyết là thống nhất điều chỉnh tăng 15% lương hưu, trợ cấp BHXH từ ngày 1.7.

Theo nghị quyết, từ 1.7, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng của tháng 6.2024.

Phạm vi áp dụng rộng lớn, bao gồm người đang hưởng lương hưu từ tham gia BHXH bắt buộc (khối nhà nước, tư nhân) và người tham gia BHXH tự nguyện.

Đồng thời, đối với người đang hưởng lương hưu trước năm 1995, sau khi điều chỉnh mà có mức hưởng thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh tăng 0,3 triệu đồng/tháng, có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2023, tăng trưởng kinh tế đạt 5,05% và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,25%. Năm 2024, tăng trưởng kinh tế đạt trên 6% và chỉ số giá tiêu dùng là dưới 4%.

BHXH Việt Nam cho rằng, việc đề xuất điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng tăng với tỷ lệ 15% là mức tăng cao so với chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế.

"Đây là mức tăng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, đảm bảo hợp lý, hài hòa, có sự chia sẻ giữa người đang đóng BHXH và người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, giữa khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước, giữa các thế hệ tham gia và thụ hưởng chính sách", đại diện BHXH Việt Nam nói.

Ngoài lương hưu hằng tháng, người hưởng còn được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nghỉ hưu để được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe do Quỹ BHYT chi trả với mức hưởng là 95%.

Theo thống kê, với phạm vi áp dụng rộng lớn, ở lần chi trả mức hưởng mới theo Nghị định số 75, cả nước sẽ có hơn 3,3 triệu người được điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Trong đó, có khoảng 200.000 hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1.1.1995 tiếp tục được điều chỉnh mức hưởng theo số tiền tuyệt đối do ngân sách nhà nước chi trả.

Dự kiến, kinh phí tăng thêm để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trong 6 tháng cuối năm 2024 từ ngân sách nhà nước khoảng 3.700 tỉ đồng và từ Quỹ BHXH là hơn 12.500 tỉ đồng. Tổng kinh phí dự kiến để tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp BHXH hằng tháng 6 tháng cuối năm 2024 là hơn 16.200 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.