Gần 200 đại biểu dự hội thảo quốc tế về Biển Đông

15/11/2016 09:15 GMT+7

Hội thảo quốc tế về biển Đông lần thứ 8, với chủ đề 'Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực' đã diễn ra ở Nha Trang trong hai ngày 14 - 15.11.

Trong hai ngày 14 - 15.11, tại thành phố Nha Trang, Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia VN tổ chức Hội thảo quốc tế về biển Đông lần thứ 8, với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.
Tham dự hội thảo có gần 200 đại biểu quốc tế và VN. Gần 30 tham luận được các đại biểu trình bày trong hai ngày diễn ra hội thảo, gồm 7 phiên: Nguồn gốc của tranh chấp Biển Đông: Khía cạnh lịch sử; Căng thẳng Biển Đông sẽ đi đến đâu?; Luật pháp quốc tế và Biển Đông; Kinh tế chính trị của Biển Đông: Vấn đề và triển vọng; An ninh, chính trị và ngoại giao; Tương tác và phối hợp trên biển; Cơ chế quản lý căng thẳng ở Biển Đông.
Đặc biệt, tại hội thảo lần này, lần đầu tiên có phiên riêng (phiên 6) được tổ chức dành cho đại diện hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển các nước chia sẻ các biện pháp tương tác và phối hợp trên thực địa nhằm tránh các tình huống va chạm bất ngờ và thúc đẩy hợp tác trên biển.
Phát biểu tại phiên khai mạc, PGS-TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, nhận định trong năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do các vụ va chạm, các thay đổi nguyên trạng trên thực địa vẫn tiếp diễn. Vẫn còn nhiều vụ đụng độ ở mức độ nguy hiểm giữa các tàu cá, tàu chấp pháp của các nước ven Biển Đông ở gần khu vực Trường Sa và Hoàng Sa, chưa kể nhiều vụ đối đầu giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc trong khu vực.
Tình hình cải tạo đảo và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp hơn. Trong khi đó, tình trạng môi trường biển khu vực tiếp tục xuống cấp với tốc độ đáng báo động. Vì thế, hội thảo là diễn đàn để các đại biểu thảo luận về tình hình Biển Đông ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó có thể đưa ra các kiến nghị tích cực, giúp chính phủ các nước liên quan cùng phối hợp hành động vì mục tiêu cải thiện môi trường an ninh, phát triển chung.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.