Gần 3 tấn quần áo gom được trong một sự kiện của người trẻ

12/12/2023 16:37 GMT+7

Gom được xấp xỉ 3 tấn quần áo và gần 2.000 cây sen đá đã trao đi, đó là những con số ấn tượng được ghi nhận trong sự kiện đổi quần áo cũ lấy cây của người trẻ.

Đây là sự kiện của Nhà nhiều lá - một dự án với tổ hợp chuỗi các hoạt động về văn hóa, giáo dục và môi trường do Hoàng Quý Bình (28 tuổi) sáng lập.

Trong 2 ngày diễn ra hoạt động tại đường Hòa Hưng, Q.10, TP.HCM, sự kiện đổi quần áo cũ lấy cây đã thu hút đông đảo bạn trẻ đến hưởng ứng, với cách thức quy đổi là 5 quần áo bất kỳ sẽ đổi được 1 sen đá và mỗi người được nhận tối đa là 2 cây, sự kiện đã thu về được gần 3 tấn quần áo.

Gần 3 tấn quần áo gom được trong một sự kiện của người trẻ - Ảnh 1.

Gần 3 tấn quần áo cũ được thu gom trong một sự kiện của Nhà nhiều lá

THANH TRÀ

Nguyễn Thị Hải Yến (25 tuổi), ngụ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết trước đây thường mang quần áo không còn sử dụng đến các tổ chức tình nguyện để trao tặng, nên khi biết hoạt động này thông qua mạng xã hội, Yến đã tham gia ngay. Hải Yến chia sẻ: "Mình cảm thấy đây là một hoạt động có thể giúp giải quyết quần áo không còn dùng đến. Như thế không chỉ làm giảm lượng rác thải cho môi trường mà còn giúp nhiều người khác có thể làm mới tủ đồ với chi phí tiết kiệm".

Hoàng Quý Bình cho biết đây là hoạt động đã được nhen nhóm vào thời điểm giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19. Đó là khoảng thời gian khó khăn, mọi người đều gặp nhiều vấn đề, trong đó có cả việc ăn mặc. Đồng thời, nhận thấy quần áo cũ bị thải ra môi trường là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với tự nhiên. Do vậy, các thành viên đều hy vọng đến một thời điểm thích hợp, có thể tổ chức sự kiện tái sử dụng quần áo để nhiều người tham gia.

Gần 3 tấn quần áo gom được trong một sự kiện của người trẻ - Ảnh 2.

Hoạt động nhằm giảm bớt lượng rác thải thời trang ra môi trường

THANH TRÀ

Hoạt động này được tổ chức với mong muốn có thể giảm bớt lượng rác thải thời trang ra môi trường và kéo dài vòng đời của quần áo bằng việc xử lí đúng cách thay vì đốt, chôn lấp ở các bãi.

Quý Bình cho biết nguồn thu từ việc bán quần áo trong sự kiện sẽ được Nhà nhiều lá dùng để trả tiền mặt bằng và giúp cho dự án duy trì với các hoạt động cộng đồng tiếp theo.

Sau 2 ngày diễn ra hoạt động, quần áo thu gom sẽ được các thành viên của Nhà nhiều lá tiến hành chọn lọc, phân loại để bán trong phiên chợ xanh với mức giá từ 5.000 – 20.000 đồng.

Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc (21 tuổi), cộng tác viên của Nhà nhiều lá, cho biết mặc dù số lượng quần áo thu về là rất lớn nhưng nhờ vào kinh nghiệm của những lần tổ chức trước, nên nguồn nhân lực được phân bổ một cách hợp lý. Nhà nhiều lá cũng đã tuyển thêm tình nguyện viên để hỗ trợ theo các ca mỗi ngày.

Gần 3 tấn quần áo gom được trong một sự kiện của người trẻ - Ảnh 3.

Nhà nhiều lá đã tổ chức nhiều hoạt động về môi trường

NVCC

"Dù có nhiều công việc cần làm hơn khi nhận về số lượng quần áo khổng lồ như thế, nhưng mình cảm thấy rất vui vì sự kiện được mọi người hưởng ứng và chúng mình đã hoạt động có hiệu quả", Ngọc bộc bạch.

Theo Ngọc để sự kiện này có thể thu hút như vậy, một phần nhờ vào sự lan tỏa của truyền thông đã giúp nhiều người biết hơn. Bên cạnh đó, hiện nay, để cập nhật xu hướng thời trang, việc mua sắm diễn ra mạnh mẽ, đã tạo ra số lượng quần áo không sử dụng ngày càng tăng. Do vậy, hoạt động này đáp ứng được nhu cầu của đa số bạn trẻ.

Ngoài quần áo được bán tại phiên chợ xanh, các cộng tác viên và tình nguyện viên cũng đã phân loại để trao tặng miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời thiếu thốn.

Tháng 11.2020, Hoàng Quý Bình và một nhóm các bạn trẻ đã thực hiện mô hình sống xanh lấy tên gọi là Nhà nhiều lá. Hiện nay, dự án vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển với một số các hoạt động như: xây dựng nhóm dạy học tại Làng trẻ em SOS Gò Vấp, thông qua hình thức gia sư 0 đồng cho 130 bé; nâng cao nhận thức người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường, thông qua các hoạt động thực tế; tạo ra một thư viện cộng đồng nhỏ với mục đích lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người; tổ chức các lớp học đa lĩnh vực miễn phí nhằm chia sẻ tri thức cộng đồng; bán cây xanh và nhiều sản phẩm xanh trong sinh hoạt với mục đích gây quỹ và xây dựng cộng đồng xanh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.