Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP chỉ đạt 79,76%, trong khi đó tỷ lệ này đến cuối năm 2015 đã là 78,3%. Ngoài ra, các chương trình giám sát ATTP 6 tháng đầu năm nay đã phát hiện 0,42% tỷ lệ mẫu thịt heo còn tồn dư chất cấm salbutamol; gần 4% mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; tỷ lệ mẫu thịt tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm vượt ngưỡng cho phép vẫn chiếm 1,3% và có đến 5,3% tỷ lệ mẫu thủy sản chứa hóa chất cấm, kháng sinh cấm vượt ngưỡng cho phép.
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng Kiểm soát chất lượng hàng hóa, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) chia sẻ, vi phạm về ATTP đang diễn ra theo chiều hướng phức tạp. Trên thực tế, các vụ việc vi phạm ATTP, thực phẩm bẩn, bị phát hiện ở nhiều địa bàn trên khắp cả nước. Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường phát hiện tình trạng thực phẩm đã hết hạn hoặc cận hạn sử dụng, bị các nghi phạm tẩy xóa, sửa hạn để đưa đi tiêu thụ.
Bình luận (0)