Gần 700 phạm nhân tham gia chương trình 'Thắp sáng ước mơ hoàn lương'

31/03/2023 18:05 GMT+7

Chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương" cấp T.Ư năm 2023 do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức, có sự tham dự của nghệ sĩ Xuân Bắc và gần 700 phạm nhân tại Trại giam Ngọc Lý (H.Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).

Ngày 31.3, tại Trại giam Ngọc Lý, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương" cấp T.Ư năm 2023, với sự tham gia của gần 700 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên tại Trại giam Ngọc Lý.

Chương trình có sự tham dự của thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng C10 Bộ Công an; anh Nguyễn Kim Quy, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; nghệ sĩ Xuân Bắc, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, và các nghệ sĩ trẻ của Câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ Việt Nam.

Gần 700 phạm nhân tham gia chương trình Thắp sáng ước mơ hoàn lương - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Xuân Bắc giao lưu với các phạm nhân tại Trại giam Ngọc Lý

BẢO ANH

Ban tổ chức cho biết, chương trình nhằm phối hợp, giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng.

Chương trình cũng góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện trong các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc; giúp phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên có niềm tin, nghị lực, ý chí vươn lên, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ, sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Chương trình hiệu quả, thiết thực

Theo anh Nguyễn Kim Quy, trong thời gian qua, chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương" được các cấp bộ Đoàn, Hội trên cả nước triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; nội dung thiết thực, hiệu quả.

Gần 700 phạm nhân tham gia chương trình Thắp sáng ước mơ hoàn lương - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Kim Quy trao tặng sách cho giám thị Trại giam Ngọc Lý

BẢO ANH

Chương trình đã tổ chức các buổi tọa đàm; tư vấn pháp luật; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí; giáo dục, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng, diễn đàn "Thanh niên sống đẹp, sống có ích"...

"Với các hoạt động giao lưu văn hóa - thể thao, các phạm nhân, thanh niên được tiếp xúc với môi trường lành mạnh, rèn luyện thể chất, xóa bỏ đi mặc cảm, yên tâm cải tạo, mong muốn được sớm hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, tâm lý, giáo dục công dân, kỹ năng sống, giá trị sống và chăm sóc sức khỏe, cai nghiện ma túy cho phạm nhân ra tù trong độ tuổi thanh niên được triển khai hiệu quả", anh Quy chia sẻ.

Gần 700 phạm nhân tham gia chương trình Thắp sáng ước mơ hoàn lương - Ảnh 3.

Các bác sĩ khám, chữa bệnh cho các phạm nhân tại Trại giam Ngọc Lý

BẢO ANH

Theo anh Quy, thời gian qua, hoạt động hướng nghiệp dạy nghề cho phạm nhân, thanh niên ra tù được quan tâm. Nhiều phạm nhân sau khi ra tù được trang bị về kiến thức nghề, được giúp đỡ, vay vốn, hướng dẫn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống; qua đó đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của các cán bộ, hội viên, trại viên trong công tác giáo dục, giúp đỡ phạm nhân cải tạo, hoàn lương.

Thông qua chương trình, ý thức chấp hành án phạt và tham gia cải tạo của các phạm nhân cũng được nâng cao. Nhiều phạm nhân sau khi chấp hành xong án phạt tù đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm đối với cộng đồng; chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, bài trừ các tệ nạn xã hội…

Thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm

Tại chương trình, các phạm nhân đã tham gia tọa đàm "Thắp sáng ước mơ hoàn lương". Tọa đàm nhằm chia sẻ sự quan tâm của toàn xã hội, của Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội với công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng.

Gần 700 phạm nhân tham gia chương trình Thắp sáng ước mơ hoàn lương - Ảnh 4.

Buổi tọa đàm chia sẻ những quan tâm của toàn xã hội tới các phạm nhân

BẢO ANH

Tọa đàm cũng đã tạo cơ hội đối thoại, tìm hiểu tâm tư của những người đã và đang chấp hành án phạt tù, mong muốn gửi gắm đối với xã hội để tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân; công tác chăm sóc sức khỏe, y tế, tư vấn tâm lý, giáo dục và phổ biến pháp luật trong thời gian chấp hành án.

Dịp này, ban tổ chức đã trao 400 suất quà cho phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, rèn luyện, cải tạo tốt; trao tặng 1 tủ sách với 500 đầu sách cho các cán bộ chiến sĩ và phạm nhân; tặng 1 công trình thanh niên trị giá 100 triệu đồng; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 phạm nhân đang thi hành án tại Trại giam Ngọc Lý.

Gần 700 phạm nhân tham gia chương trình Thắp sáng ước mơ hoàn lương - Ảnh 5.

Anh Thân Trung Kiên, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang, và nghệ sĩ Xuân Bắc trao quà cho những phạm nhân cải tạo tốt

BẢO ANH

Đặc biệt, cán bộ chiến sĩ, phạm nhân tại Trại giam Ngọc Lý có dịp giao lưu văn hóa, văn nghệ với nghệ sĩ Xuân Bắc và các nghệ sĩ trẻ của Câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ Việt Nam.

Đánh giá về chương trình, thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng cho biết, chương trình đã vận động được nhiều nguồn lực xã hội, phát huy vai trò nòng cốt của các cấp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các thanh niên; đã có nhiều mô hình, nhiều chương trình thiết thực, hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân, nhất là phạm nhân trong độ tuổi thanh niên.

Gần 700 phạm nhân tham gia chương trình Thắp sáng ước mơ hoàn lương - Ảnh 6.

Các phạm nhân hào hứng khi được giao lưu với nghệ sĩ Xuân Bắc

BẢO ANH

"Chương trình giúp cho phạm nhân trong độ tuổi thanh niên có một chương trình bổ ích, một môi trường giáo dục lành mạnh, thiết thực; từ đó phạm nhân thanh niên có niềm tin, nghị lực, ý chí vươn lên, có hoài bão, ước mơ, tích cực học tập cải tạo, sớm tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm tội", ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết, chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương" có nhiều hoạt động bổ ích như thăm khám sức khỏe, cấp thuốc; hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu, tặng quà, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, hướng dẫn kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt tái hòa nhập cộng đồng.

"Tất cả các hoạt động của chương trình thể hiện lòng nhân ái, tính nhân văn, thiết thực; thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và C10… trong công tác giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên", ông Hùng chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.