Gan heo rất giàu vitamin A

01/04/2012 12:20 GMT+7

* Các thầy thuốc đông y hay khuyên những người thiếu máu dùng gan heo chế biến thức ăn vì sẽ rất tốt cho việc điều trị. Xin chỉ giùm cho tôi cách chế biến một vài món vì mục đích này? (Lê Xuân Trường,- TP Biên Hòa, Đồng Nai)

* Các thầy thuốc đông y hay khuyên những người thiếu máu dùng gan heo chế biến thức ăn vì sẽ rất tốt cho việc điều trị. Xin chỉ giùm cho tôi cách chế biến một vài món vì mục đích này? (Lê Xuân Trường -  TP Biên Hòa, Đồng Nai)

- Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TPHCM, trả lời: Sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh viết: “Trư can là gan heo, vị đắng, tính hơi ấm, tác dụng bình can, làm sáng mắt, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh bạch đới, lao hạch, đi tả lâu ngày, trẻ nhỏ bị ban”. Ngày nay, các nhà dinh dưỡng đã phân tích cho thấy gan heo rất giàu vitamin A, vitamin B12 nên dùng rất tốt cho những người thiếu máu, quáng gà, đau bụng lạnh, tiêu chảy lâu ngày… Bạn thử chế biến hai món theo cách sau đây:

Món thứ nhất với nguyên liệu là 60 g gan heo rửa sạch, xắt miếng, ướp gia vị. 10 trái táo đỏ và 20 g củ khoai mài rửa sạch, để ráo. Tất cả cho vào bát sành, đem chưng cách thủy 3 giờ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm.

Món thứ hai với nguyên liệu là 100 g gan heo rửa sạch, xắt miếng nhỏ, ướp gia vị. Lấy 60 g đậu xanh và 100 g gạo vo sạch, thêm lượng nước thích hợp, đun sôi bằng lửa to rồi chuyển qua ninh bằng lửa nhỏ, đến khi cháo chín thì cho gan heo vào đun sôi, gan vừa chín là được. Nêm lại gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng.

Theo Người Lao Động

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.