Gần tới đích

13/11/2016 08:43 GMT+7

Giữa sự ồn ào sôi động trên thế giới từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, một diễn biến khác có ý nghĩa to lớn và rất đáng được khích lệ lại gần như bị quên lãng.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể không quan tâm nhưng nhiều đời tiền nhiệm của ông đã đầu tư không ít công của và uy danh vào chuyện này. Đó là vấn đề khắc phục sự chia cắt đảo Síp dai dẳng từ hơn 40 năm qua. Theo Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, giải pháp giờ đã ở trong tầm tay.
Trong 5 ngày vừa qua, với vai trò và tác động trung gian hòa giải của ông Ban, lãnh đạo hai miền trên đảo Síp đã tiến hành đàm phán về giải pháp tái thống nhất, khôi phục hiện trạng thể chế nhà nước chung như trước khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền bắc đảo và dựng nên chính quyền mà cho đến nay chỉ được mỗi Ankara công nhận. Từ đó đến nay đã có rất nhiều lần đàm phán, có rất nhiều ý tưởng và khuyến nghị giải pháp, rất nhiều lần sắp tới đích nhưng rồi đảo Síp vẫn bị chia cắt.
Lần này, Tổng thư ký Ban Ki-moon tỏ ra lạc quan vì lãnh đạo cả hai miền đều tỏ ra rất quyết tâm khắc phục dứt điểm mọi bất đồng, cùng đặt ra mục tiêu đạt được giải pháp trong năm 2016 và nhất trí một số nội dung rất cơ bản và quan trọng. Họ cũng hẹn tiếp tục đàm phán từ ngày 20.11. Hai miền trên đảo Síp và cả Liên Hiệp Quốc đều biết rằng phải chạy đua với thời gian vì quan hệ EU - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trắc trở, lực lượng chống đối ở cả hai miền đang hướng tới cuộc bầu cử trong năm tới để trỗi dậy cũng như vì tác động của bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.