Gặp 8 dấu hiệu bệnh van tim nặng này, hãy đi khám ngay

0 Thanh Niên Online

Trái tim có 4 van giúp máu lưu thông theo một hướng nhất định. Đó là van 2 lá, van 3 lá, van động mạch phổi và van động mạch chủ. Mỗi van có các nắp đóng mở một lần trong mỗi nhịp tim, theo Mayo Clinic.

Hẹp van động mạch chủ là một tình trạng phức tạp /// SHUTTERSTOCK
Hẹp van động mạch chủ là một tình trạng phức tạp
SHUTTERSTOCK

Đôi khi, các van không mở hoặc đóng đúng cách, làm gián đoạn lưu lượng máu từ tim đến cơ thể. Bệnh van tim có thể do bẩm sinh, cũng có thể xảy ra ở người lớn do nhiều nguyên nhân.

Hẹp van động mạch chủ là một tình trạng phức tạp. Rất nhiều lần, người bệnh sẽ không thấy hoặc không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Và khi bệnh càng trở nặng các triệu chứng có thể phát triển chậm đến mức khó nhận thấy.

Bác sĩ Vuyisile Nkomo, chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch Mỹ và là bác sĩ tim mạch của Phòng khám Mayo Clinic, cho biết: “Các triệu chứng hẹp van tim có thể rất tinh vi”.

“Bệnh về van tim được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì không gây đau. Bệnh phát triển rất chậm. Và khi bệnh chuyển đi từ mức độ nhẹ đến trung bình, đến nặng hơn rồi đến rất nặng, người bệnh không hề nhận biết", theo Considerable.

Điều gì xảy ra khi van động mạch chủ bị hẹp?

Nếu một trong những van tim bị hẹp lại, khi tim co bóp, máu sẽ khó đi qua để đi khắp cơ thể. Từ đó khiến cơ thể có lúc sẽ bị thiếu ô xy và chất dinh dưỡng.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, khi bệnh trở nên nặng hơn, người bệnh có thể nhận thấy những triệu chứng này: 

1. Đau ngực

2. Nhịp tim nhanh, không đều

3. Khó thở hoặc cảm thấy hụt hơi

4. Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, ngất xỉu

5. Gặp khó khăn khi đi bộ quãng đường ngắn

6. Sưng phù mắt cá chân hoặc bàn chân

7. Gặp vấn đề khi ngủ hoặc phải ngủ ngồi

8. Không thể hoạt động được nhiều như trước hoặc giảm khả năng thực hiện các hoạt động bình thường, theo Considerable.

Một số triệu chứng như đau ngực hoặc khó thở có thể dễ nhận biết hơn. Nhưng các triệu chứng khác rất dễ bị bỏ sót, đặc biệt nếu các triệu chứng này phát triển chậm.

Gặp 8 dấu hiệu bệnh van tim nặng này, hãy đi khám ngay1

Không thể theo kịp bạn bè trong các hoạt động thể chất có thể là một dấu hiệu của hẹp van động mạch chủ

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Chú ý đến mức năng lượng

Cảm thấy mình ít năng lượng hơn hay yếu sức hơn, có thể nghĩ đến bệnh này.

Mọi người thường ít khi cảm thấy mình bị mệt. Họ chỉ cảm thấy mình có vẻ không thể theo kịp bạn bè trong các hoạt động, bác sĩ Nkomo nói. Nếu không thể làm được một hoạt động thể chất mà mọi người cùng lứa đều làm được, thì điều này có thể chỉ ra vấn đề về van tim.

Tất nhiên, rất nhiều yếu tố khác có thể khiến bạn cảm thấy mình có ít năng lượng hơn. Có thể do suy nhược hoặc tăng cân. Cũng có thể không muốn tập thể dục vì bị viêm khớp.

"Mọi thứ đều có thể khiến một người tụt lại phía sau, đặc biệt là khi họ già đi,” bác sĩ Nkomo nói. Nhưng nếu thấy mình bị tụt lại phía sau trong các hoạt động thể chất bình thường, hãy xem xét liệu có phải nguyên nhân là do bị hẹp van động mạch chủ hay không.

Nếu đúng vậy, việc điều trị để khắc phục chứng hẹp van động mạch chủ sẽ giúp người bệnh khỏe hơn và sống lâu hơn.

Đừng bỏ qua nhịp tim nhanh hoặc không đều

Nhịp tim nhanh còn có thể là dấu hiệu chỉ ra một vấn đề khác của bệnh tim. Đó có thể là dấu hiệu của một bệnh tim khác gọi là rung tâm nhĩ. Bệnh này xảy ra khi tim đập không đều, có thể dẫn đến các biến chứng về tim.

Khoảng 30 - 40% bệnh nhân bị hẹp van tim động mạch chủ đồng thời cũng bị bệnh rung tâm nhĩ. Và cứ 5 người thì có 1 người bị hẹp van tim động mạch chủ. Hai bệnh này thường đi đôi với nhau, bác sĩ Nkomo nói.

Bác sĩ Nkomo cho biết, cả rung nhĩ và hẹp van tim động mạch chủ đều thường gặp ở tuổi già. Và các triệu chứng của rung tâm nhĩ có thể giống với các triệu chứng của bệnh hẹp van động mạch chủ, là khó thở, mệt và tim đập mạnh, theo Considerable.

Biến chứng của bệnh về van tim

Theo Mayo Clinic, bệnh van tim có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm:

Suy tim

Đột quỵ

Các cục máu đông

Nhịp tim bất thường

Tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là giải pháp rất tốt để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau buổi sáng làm việc, học tập. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi với người mất ngủ về đêm. Não bộ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ giấc ngủ trưa.