Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, doanh nhân trẻ kiến nghị gỡ khó về lưu thông

12/10/2021 11:51 GMT+7

Chúc mừng các doanh nhân trẻ nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp lớn lao của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 và mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để tháo gỡ.

Sáng 12.10, tiếp nối chương trình làm việc tại TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, trao đổi với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10).

Cùng dự có ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; ông Phạm Tất Thắng, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và TP.HCM, lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng 42 đại biểu là các doanh nhân tiêu biểu trên mọi miền đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân tiêu biểu

sỹ đông

Doanh nghiệp rất cần “bơm ô xy vốn”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết bản thân và các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Trung ương Đoàn và TP.HCM muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trẻ; đồng thời đưa ra những thông điệp cho doanh nhân và doanh nhân trẻ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần doanh nhân Việt Nam được thể hiện rất lớn lao trong đại dịch, nhất là doanh nghiệp trẻ đã có nhiều đóng góp, xông pha trên nhiều mặt trận, hỗ trợ thành phố, cứu chữa người bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng các doanh nhân trẻ nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10)

đình phú

Nêu kiến nghị với Chủ tịch nước, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết đối với doanh nghiệp thì việc di chuyển là ưu tiên hàng đầu, nhưng thời gian qua gặp nhiều bất cập. Do đó, ông Hồng Anh đề xuất Bộ GTVT trước khi ban hành quy định về lưu thông thì gửi lấy ý kiến địa phương, nếu địa phương nào không có ý kiến thì coi như đồng ý để khi ban hành thì tạo ra sự đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Nhìn nhận doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và rất cần “bơm ô xy vốn”, ông Hồng Anh đề xuất sử dụng nguồn vốn từ những dự án đầu tư công đã được Quốc hội thông qua mà sẽ thực hiện trong 1 - 2 năm; cân đối nợ dự trữ ngoại hối tạo nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc lưu thông hàng hóa

đình phú

Về phía ngân hàng, ông Hồng Anh kiến nghị ban hành chính sách chung cho doanh nghiệp giãn nợ 6 - 12 tháng, trừ một số ngành nghề không bị ảnh hưởng như sắt thép. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ đỡ vất vả làm thủ tục hành chính chứng minh với ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng và chính quyền địa phương xây dựng các đường dây nóng để giải đáp, hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp.

Kiến nghị có ngày tưởng niệm nạn nhân mất do Covid-19

Liên quan đến nguồn nhân lực, lãnh đạo Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam kiến nghị ưu tiên vắc xin cho các tỉnh thành có tỷ trọng xuất khẩu cao, phát triển du lịch. Trước những đau thương, mất mát do đại dịch Covid-19, ông Đặng Hồng Anh kiến nghị có một ngày tưởng niệm các nạn nhân mất do đại dịch.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh, bày tỏ tin tưởng với sự đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân thì đất nước sẽ sớm vượt qua khó khăn của dịch bệnh kéo dài.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh phát biểu tại buổi gặp gỡ

đình phú

Theo ông Nguyễn Đình Trung, các doanh nghiệp chỉ cần cơ chế cởi mở, công khai, minh bạch, công bằng để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, thực trạng quy định pháp luật chồng chéo kéo dài nhiều nhiệm kỳ trước rất khó thay đổi, nguyên nhân một phần nằm ở những người soạn thảo chưa đủ năng lực và trách nhiệm đã khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Do đó, ông Trung kiến nghị Chủ tịch nước có đề xuất với Bộ Chính trị ban hành chỉ thị quy định người soạn luật phải chịu trách nhiệm với những điều luật không khả thi, gây khó khăn cho doanh nghiệp; tránh để doanh nghiệp cứ mãi kêu ca mà không được giải quyết.

Trung ương Đoàn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trẻ

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, gửi lời chúc mừng các doanh nhân trẻ qua các thế hệ, đồng thời khẳng định Trung ương Đoàn luôn đồng hành với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với tinh thần tiên phong, đổi mới, sáng tạo. Ban bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao 3 kết quả nổi bật của Hội Doanh nhân trẻ trong 3 năm qua.

Thứ nhất, củng cố hệ thống tổ chức, bộ máy vận hành xuyên suốt ở 63 tỉnh, thành giúp việc kết nối các thành viên tốt hơn rất nhiều, kết nối các thế hệ doanh nhân trẻ. “Thế hệ doanh nhân trẻ đi trước, những người đã thành công tiếp tục giúp đỡ, dẫn dắt thế hệ doanh nhân trẻ hiện tại. Thế hệ doanh nhân trẻ hiện tại chăm lo, hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp của thanh niên để tạo ra nhiều doanh nhân trẻ mới”, anh Nguyễn Anh Tuấn nói.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, khẳng định Trung ương Đoàn luôn đồng hành cùng các doanh nhân trẻ

đình phú

Thứ hai là các doanh nhân trẻ đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hỗ trợ các địa phương mà dẫn chứng sinh động nhất là tinh thần dân tộc của doanh nhân trẻ trong đại dịch vừa qua, được xã hội ghi nhận, khẳng định vị thế quan trọng của mình.

Thứ ba là chuyển đổi số và hợp tác quốc tế tốt hơn rất nhiều; kết nối doanh nhân trẻ ngoài nước, người nước ngoài làm ăn ở Việt Nam tạo thành sức mạnh cộng đồng.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết Trung ương Đoàn chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp gặp phải trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Qua các kiến nghị của doanh nghiệp, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đánh giá cao bởi các kiến nghị này hướng đến những việc chung của thành phố, người dân, doanh nghiệp để phát triển tốt hơn.

Với tư cách đại biểu Quốc hội thuộc đoàn TP.HCM, anh Nguyễn Anh Tuấn tin tưởng thành phố luôn là nơi thử nghiệm, phát hiện những mô hình, công việc mới không chỉ cho thành phố mà còn cho cả đất nước, đặc biệt là sau khó khăn, mất mát. “Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng doanh nhân trẻ để góp phần phục hồi kinh tế mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới”, anh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định và cho biết Trung ương Đoàn sẽ là cầu nối chuyển các kiến nghị, ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp đến các cơ quan có thẩm quyền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.