Gặp lại Chơn của 'Chim phóng sinh' với cuộc đời nhiều thăng trầm

13/04/2019 10:39 GMT+7

Nếu như Chơn trong Chim phóng sinh có một cái kết đẹp với Út Mơ thì Phan Văn Sáng ngoài đời gặp nhiều lận đận. Hơn 20 năm sau bộ phim nhiều tiếng vang, ông vẫn sống chật vật, cô đơn trong bệnh tật tuổi xế chiều.

Gặp lại Chơn trong Chim phóng sinh đình đám một thời trên màn ảnh nhỏ những năm cuối thập niên 1990 vào một ngày đầu tháng 4.2019, ông Phan Văn Sáng lộ nhiều dấu vết già nua dù chỉ vừa bước qua tuổi 60. Ông chia sẻ bản thân mắc nhiều bệnh như huyết áp, mỡ trong máu và ung thư đại tràng nhưng vẫn theo đuổi công tác xã hội suốt nhiều năm qua. Hiện ông tích cực kêu gọi ủng hộ cho chương trình Ngày hội trẻ em khuyết tật lần thứ 23 do Cung Văn hóa Lao động TP.HCM phát động. Nam diễn viên nhận định những năm gần đây do kinh tế khó khăn nên các doanh nghiệp, mạnh thường quân tài trợ cho các hoạt động xã hội ít hơn.
Nói về cơ duyên với vai nam chính đầu tiên trong sự nghiệp, Phan Văn Sáng cho biết: “Ngày trước tôi chỉ là thợ điện, làm ống nước và cộng tác tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM. Tôi hoạt động xã hội tại đây rất năng nổ, từng vào Nam ra Bắc vì làm chương trình cho người khuyết tật. Tuy nhiên, vì tôi là người khuyết tật lại chẳng phải người nổi tiếng gì nên việc xin tài trợ cho các chương trình luôn khó khăn, thậm chí nhiều lần bị người ta nặng nhẹ, tỏ ý coi thường khiến tôi tủi lắm. Tôi có đem chuyện này kể lại cho nhà biên kịch Nguyên Hồ, nguyên Giám đốc hãng phim TFS nghe. Và sau đó kịch bản Chim phóng sinh được ra đời và giúp Phan Văn Sáng, một người bạn ở cùng hẻm với nhà biên kịch dễ đi xin tài trợ cho các chương trình xã hội hơn.
Diễn viên Thúy Loan đã rút khỏi nghệ thuật lui về giúp chồng kinh doanh và chăm sóc ba con nhỏ. Trong lần gặp gỡ gần nhất hồi tháng 3, Phan Văn Sáng cho biết bên ngoài "Út Mơ" của Chim phóng sinh vẫn rất trẻ đẹp và không có nhiều thay đổi về tính cách sau hơn 20 năm xa cách Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau thành công của vai Chơn nhiều người nói tôi sao không làm giá, vì mình đã thành sao rồi. Bởi lúc đó tôi khá nổi tiếng, ra đường nhiều người nhận ra, đi xin tài trợ cũng dễ dàng hơn nhiều. Tôi bảo không, tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một ngôi sao và tôi đến với diễn xuất như một niềm đam mê nên vai lớn hay vai nhỏ tôi cũng đều trân trọng như nhau. Dù chỉ nhận được một vai khách mời, xuất hiện chớp nhoáng thôi mà có thể góp sức của mình là tôi vui rồi

Diễn viên Phan Văn Sáng

Vai Chơn không chỉ mang lại cho ông danh tiếng mà còn khiến cha mẹ ông thấy vững lòng hơn vào cuộc sống của đứa con trai kém may mắn của mình. Thành công của bộ phim là cầu nối giúp ông nhận được nhiều vai diễn lớn nhỏ sau đó. Báo chí, truyền thông đưa tin về Phan Văn Sáng của Chim phóng sinh như một hiện tượng phim ảnh thời đó.
“Cát-sê phim cho vai Chơn lúc đó tổng cộng là 5 triệu đồng. Năm 1997, số tiền đó với tôi và nhiều người bấy giờ có giá trị khá lớn. Sau này tôi mới biết mình được ưu ái, chứ những diễn viên khác chỉ nhận được tầm ba triệu đồng thôi. Tôi dùng số tiền này tích cóp mua chiếc xe máy hiện giờ mình vẫn đang chạy. Sau này, nhiều người ngỏ ý mua lại xe của tôi với giá rất cao vì biết được giá trị tinh thần của nó là vô giá nhưng tôi không bán. Với tôi nó là kỷ niệm rất đẹp đẽ của một thời vàng son. Vậy mà chiếc xe này dùng rất tốt, suốt hơn 20 năm qua không hề hỏng hóc bậy bạ. Có bận tôi còn tự chạy chiếc xe này “phượt” lên tới Đà Lạt để đóng phim”, Phan Văn Sáng chia sẻ.
Tuy nhiên, quá trình lựa chọn diễn viên cho phim thì biên kịch Nguyên Hồ không hề can thiệp mà toàn quyền quyết định nơi đạo diễn Trần Quang Đại. “Thời điểm thử vai nam và nữ chính thì cả tôi và Thúy Loan (thủ vai Út Mơ) đều không phải sự lựa chọn duy nhất. Tôi nhớ lúc đó cũng có một cô thử vai nữ chính rất đẹp, mọi người đều thấy ấn tượng nhưng đạo diễn lại bảo nét đẹp của cô đó sắc sảo quá, Thúy Loan mộc mạc, đóng vai nghèo sẽ sinh động, hợp hơn. Thử vai xong thì hôm sau tôi với Loan đi nhận kết quả. Loan tới trước, còn tôi thì tới sau. Tới nơi cũng có một anh khuyết tật cũng thử vai nam chính tới nói với tôi là "Rớt rồi tới đây làm chi nữa. Tôi đậu rồi. Anh đi về đi’. Anh chàng đó tự tin lắm vì tính ra chân anh ấy còn khỏe hơn tôi nhiều, ảnh còn nói mình là con chủ tiệm vàng các kiểu, lợi thế hơn tôi. Tôi tự ái định bỏ về và bảo với Loan chắc thôi anh về trước. Nhưng Loan một mực bảo không, cô ấy nói: "Anh cứ ngồi đây với em, bao giờ đạo diễn nói mình mới về. Hơi đâu anh nghe người ta". Mà quả thực nếu hôm đó tôi về thì xem như mình từ chối vai diễn, không có Loan chắc tôi đã bỏ lỡ vai Chơn mất rồi”, nam diễn viên bồi hồi kể lại.
Chiếc xe máy được mua từ cát-sê phim Chim phóng sinh vẫn được nam diễn viên gìn giữ như một kỷ niệm vô giá. Nhiều người trả giá cao nhưng ông quyết không bán Ảnh: Hồng Nhi
Chơn của Chim phóng sinh giờ đã ngoài 60 tuổi, trong người mang nhiều bệnh tật nhưng vẫn rất yêu nghề diễn và hết lòng với công tác xã hội Ảnh: Hồng Nhi
Nhắc đến nụ hôn đẹp và những cảnh lãng mạn với nữ diễn viên Đất phương nam trên phim, Phan Văn Sáng cho biết cả hai không phát sinh tình cảm trong quá trình làm việc vì khoảng cách tuổi tác. Nam diễn viên hơn 60 tuổi nhận định: “Đến giờ ngẫm lại tôi vẫn thấy nét đẹp của Loan rất thời thượng lúc bấy giờ. Tôi và nhiều khán giả đều cảm thấy rằng nét đẹp của Loan lúc đó như là pha trộn sự ngọt ngào của Diễm My và chút gì đó rất mộc mạc của Việt Trinh tạo nên một vẻ đẹp rất đặc biệt, rất điện ảnh. Nhưng lúc đóng cặp với nhau tôi đã hơn 40 tuổi còn Loan mới ngoài đôi mươi nên tôi luôn xem cô ấy như em gái. Tôi không phải diễn viên chuyên nghiệp nên không có nhiều kinh nghiệm, Loan gần như là người chủ động trong suốt quá trình làm việc. Cô ấy liên tục mời tôi đi ăn uống, đi chơi chung để xây dựng cảm xúc cho vai diễn. Đi tập bơi cho một số phân cảnh tại Cung Văn hóa Thể thao hay đi ăn Loan cũng đều chủ động kéo tôi lại gần, thấy tôi e dè, Loan bảo: "Anh phải xem như mình đang yêu nhau thì mới diễn cảnh tình cảm được’'. Có thể nói, tuy ít tuổi hơn nhưng quá trình làm việc Thúy Loan đã dạy cho tôi rất nhiều về môn nghệ thuật thứ bảy”.
Chênh nhau nhiều tuổi đời thực nhưng lên phim thì anh thợ bẫy chim Chơn và cô gái trồng rau muống Út Mơ vẫn rất đẹp đôi, không lộ khoảng cách tuổi tác. Phan Văn Sáng cho biết có lẽ do tính cách sống lạc quan, lại là một vận động viên thể thao nên trước đây trông ông trẻ hơn so với tuổi, mãi đến cách đây vài năm khi bị bệnh ung thư đại tràng thì sức khỏe và ngoại hình mới bắt đầu xuống dốc không phanh.
Không dám đi khám bệnh vì sợ ung thư đại tràng tái phát không có khả năng để điều trị nam diễn viên vẫn ngày ngày đi làm công tác xã hội, ông luôn tâm niệm "đức năng thắng số" Ảnh: Hồng Nhi
Khi được hỏi có phải vì cái bóng quá lớn của vai Chơn trong Chim phóng sinh mà những vai diễn sau đó của ông đều là vai thứ chính, vai phụ, khó mang tính đột phá, nam diễn viên thẳng thắn cho biết với một người khuyết tật như mình thì cơ hội tìm vai vốn đã rất hiếm hoi. “Sau thành công của vai Chơn nhiều người nói tôi sao không làm giá, vì mình đã thành sao rồi. Bởi lúc đó tôi khá nổi tiếng, ra đường nhiều người nhận ra, đi xin tài trợ cũng dễ dàng hơn nhiều. Tôi bảo không, tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một ngôi sao và tôi đến với diễn xuất như một niềm đam mê nên vai lớn hay vai nhỏ tôi cũng đều trân trọng như nhau. Tôi tâm niệm rằng người diễn viên không nên chọn vai mà nên để đạo diễn và vai diễn chọn mình, khi hợp vai thì mới có thể phát huy được thế mạnh của bản thân. Tôi mê diễn đến mức dù chỉ nhận được một vai khách mời, xuất hiện chớp nhoáng thôi mà có thể góp sức của mình là tôi vui rồi”, Phan Văn Sáng hạnh phúc nói. 
Hiện tại, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh nhưng nam diễn viên vẫn lạc quan sống. Ở tuổi ngoài 60, ông sống độc thân, chỉ có một người con trai nuôi bên Nhật thi thoảng gọi hỏi thăm và một người con gái nuôi mới nhận cách đây hơn một năm. Phan Văn Sáng tiết lộ bệnh ung thư đại tràng thi thoảng tái đi tái lại khá tốn kém. “Bác sĩ bảo tôi nên đi kiểm tra lại dạ dày nhưng hiện giờ tôi cũng không dám khám vì biết khả năng kinh tế của mình hạn hẹp mà giờ khám ra bệnh nữa thì lại lo nghĩ thêm. Tôi nghĩ rằng bệnh một phần cũng do suy nghĩ của mình nữa, cứ nghĩ nó ổn rồi lạc quan mà sống vậy. Chứ lo lắng cũng không giải quyết được vấn đề”, ông trầm ngâm.
"Chơn" cho biết sau hai lần đổ vỡ trong hôn nhân ông không còn dám nghĩ đến hạnh phúc riêng nữa. Niềm mong mỏi duy nhất của ông bây giờ là tiếp tục được tham gia diễn xuất cho thỏa nỗi nhớ nghề cũng như có một sức khỏe ổn định hơn để có thể tiếp tục với các hoạt động xã hội, cộng đồng. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.