Gặp mặt cựu phi công chiến đấu Việt - Mỹ

14/04/2016 06:03 GMT+7

Chiều qua 13.4, tại Hà Nội lần đầu diễn ra cuộc gặp mặt lịch sử giữa các cựu phi công Việt - Mỹ, những người từng là “đối thủ trên trời” trong suốt quãng thời gian 1965 - 1973.

Chiều qua 13.4, tại Hà Nội lần đầu diễn ra cuộc gặp mặt lịch sử giữa các cựu phi công Việt - Mỹ, những người từng là “đối thủ trên trời” trong suốt quãng thời gian 1965 - 1973.

Cuộc gặp được tổ chức từ sáng kiến của trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND), nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân và đại tá Charile Tutt, cựu phi công thủy quân lục chiến Mỹ.
Theo ông Nguyễn Sỹ Hưng, nguyên Chủ tịch Hãng hàng không quốc gia VN, người cùng phối hợp xây dựng kế hoạch cho buổi gặp mặt, từ khi ý tưởng đầu tiên được hình thành, hai bên đã mất khoảng 6 năm để tổ chức sự kiện này.
Tham gia cuộc gặp về phía VN có 13 cựu phi công, trong đó có trung tướng, Anh hùng LLVTND Phạm Phú Thái; đại tá, Anh hùng LLVTND Lê Thanh Đạo; đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Bảy (A); đại tá, Anh hùng LLVTND Từ Đễ, người đã tham gia ném bom sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 28.4.1975...
Về phía Mỹ có 11 cựu phi công, trong đó có Chuẩn đô đốc Kenneth Pete Pettigrew, Chuẩn đô đốc John E.Kerr, các đại tá Jack Ensch, Kent Ewing... là những người từng bắn hạ một số máy bay chiến đấu của phía VN. Tham gia sự kiện còn có Đại sứ Mỹ đầu tiên tại VN sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ “Pete” Peterson.
Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí xúc động giữa những cựu binh từng chạm trán nhau gần nửa thế kỷ trước, nhưng hầu như chưa từng gặp mặt. Trong bài phát biểu, trung tướng Nguyễn Đức Soát bày tỏ, hoạt động này sẽ góp phần giúp hai bên hiểu nhau hơn và giúp hai nước thắt chặt quan hệ vì lợi ích chung và thịnh vượng của hai nước.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.