Gắp sán dây dài 7,5 cm ra khỏi não bé trai

09/07/2016 09:01 GMT+7

Cậu bé 10 tuổi ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc bất ngờ bị co giật không rõ nguyên nhân. Những cơn co giật xuất hiện đến 20 lần/ngày. Các bác sĩ sau đó sửng sốt khi phát hiện sán dây dài 7,5 cm trong não em.

Sán dây dài 7,5 cm gắp ra từ não Tiểu Phi - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Nạn nhân là bé Tiểu Phi, một học sinh lớp 4 sống ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc. Các triệu chứng của bệnh là co giật cơ mặt và toàn thân, theo Nhân dân Nhật báo.
Mọi chuyện bắt đầu vào khoảng một tháng trước. Khi ngồi học trong lớp, mặt và nửa thân người bên phải em bỗng dung co giật. Tiểu Phi được đưa ngay đến bệnh viện điều trị.
Sau đó, em được chuyển lên một bệnh viện lớn hơn ở thành phố Cát An, thủ phủ tỉnh Giang Tây. Bệnh tình của em tiếp tục nghiêm trọng buộc bác sĩ phải chuyển tiếp lên một bệnh viện khác ở thành phố Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây.

tin liên quan

Hàng ngàn người nhiễm giun sán từ vật nuôi
Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư (Bộ Y tế) cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, Khoa Khám bệnh của viện này đã khám và điều trị cho 3.397 lượt bệnh nhân, hầu hết là trường hợp nhiễm giun sán.

Khi được điều trị bằng thuốc, bệnh tình của Tiểu Phi có thuyên giảm. Tuy nhiên, các cơ co giật lại tái phát và ngày càng nghiêm trọng. Mỗi ngày em co giật đến 20 lần.
Cuối cùng, Tiểu Phi được chuyển tiếp Bệnh viện Não Quảng Đông 999 ở tỉnh Quảng Đông để chữa trị. Sau khi chụp CT, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Phi mắc loại sán dây sparganosis, thường có trong nước uống nhiễm bẩn.
Bác sĩ cho rằng rất có thể ký sinh trùng đã xâm nhập vào cơ thể khi cậu bé uống nước giếng. Nhóm phẫu thuật đã thực hiện ca mổ thành công vào ngày 27.6, gắp ra con sán dây dài 7,5 cm ra khỏi não Tiểu Phi.

tin liên quan

Sán làm tổ 5cm trong não bé trai
Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được tổ sán dải heo có đường kính 5cm ra khỏi não bệnh nhi 15 tuổi.

Mọi người sau đó được khuyến cáo phải đun sôi nước giếng trước khi uống và nhất là không được ăn thịt ếch hay rắn mà chưa nấu chín. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, sán dây có thể bò vào mạch máu và đi lên não.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.