Gate Learn: Kiến thức chuyên sâu là ‘cánh cổng’ để phát triển blockchain

09/01/2023 10:48 GMT+7

Blockchain là một trong những công nghệ được quan tâm hàng đầu hiện nay, nhưng việc tìm hiểu về blockchain không phải điều dễ dàng đối với các sinh viên không chuyên kỹ thuật, công nghệ.

Bà Mai Ngô - Giám đốc phát triển Gate Learn đã mang đến một giải pháp cho vấn đề này tại phiên thảo luận “Cơ hội và thách thức ứng dụng công nghệ blockchain trong phát triển kinh tế số” diễn ra ở Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội (FTU) ngày 22.12.

Phiên thảo luận nằm trong khuôn khổ tọa đàm với chủ đề “Vai trò của blockchain trong phát triển kinh tế số” do Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội phối hợp Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức, có sự tham gia của PGS-TS Hoàng Xuân Bình - Trưởng ban Kinh tế quốc tế FTU, ông Trần Quang Chiến - nhà sáng lập ONUSChain, bà Mai Ngô - Giám đốc phát triển Gate Learn để chia sẻ về chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho nền kinh tế số thông qua đào tạo, giảng dạy.

Bà Mai Ngô chia sẻ góc nhìn về tầm quan trọng của việc giáo dục kiến thức công nghệ

Tọa đàm còn có sự tham dự của các thầy cô Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp có đóng góp vào kinh tế số và ứng dụng công nghệ blockchain; đặc biệt là sự tham gia của hàng trăm sinh viên Ngoại thương quan tâm đến công nghệ.

Là cựu sinh viên FTU, cũng là đại diện phía doanh nghiệp tham gia phiên thảo luận, bà Mai Ngô cho rằng nghiên cứu công nghệ blockchain không chỉ là việc của các ngân hàng, tổ chức lớn, mà người dùng cần phải chủ động tham gia vào quá trình. Bà cho biết: "Nâng cao kỹ năng số của người dùng vẫn luôn là thách thức mỗi khi xuất hiện công nghệ mới. Hành vi của người dùng thay đổi khi công nghệ thay đổi, do đó ta nên tìm hiểu cách sử dụng smart banking, ví điện tử, private key… trong hoạt động thanh toán hằng ngày".

Muốn nâng cao kỹ năng số, điều đầu tiên là tự trang bị kiến thức về công nghệ. Hiểu được nhu cầu này, cộng với mong muốn đi tiên phong trong việc phổ cập và ứng dụng công nghệ blockchain, bà Mai Ngô ra mắt Gate Learn - nền tảng phổ cập kiến thức, được ví như một “cánh cổng” bước vào thế giới blockchain cho người chưa có khái niệm về lĩnh vực này. Gate Learn sẽ đóng vai trò là một nền tảng mà các sinh viên có thể tìm hiểu các kiến thức chính xác, uy tín về blockchain theo cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Hiện tại, Gate Learn là một website chia sẻ kiến thức về blockchain bằng hình ảnh, giao diện trực quan sinh động. Người dùng có thể tìm trên Gate Learn thông tin về các khái niệm như DLT, NFT, Metaverse, DeFi, Altcoin… cho đến những định nghĩa chuyên sâu về kỹ thuật như token, hợp đồng thông minh (smart contract), khóa bất đối xứng… Tất cả góp phần tạo nên một bức tranh tổng thể về blockchain và những sản phẩm phái sinh từ công nghệ này. Từng bài học sẽ được phân loại theo các cấp từ Beginner, Intermediate cho đến Advanced để phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Giao diện dễ sử dụng của Gate Learn

Trong bối cảnh blockchain đang trở thành công nghệ trụ cột trong tương lai, Gate Learn đang hợp tác với các trường và tổ chức giáo dục để tổ chức các buổi workshop chia sẻ định hướng nghề nghiệp, kiến thức về blockchain tới thế hệ trẻ, mà tọa đàm ở FTU vừa qua là một ví dụ.

Nói về định hướng của Gate Learn trong tương lai, bà Mai Ngô chia sẻ: “Với mong muốn đóng góp vào công cuộc phổ cập blockchain rộng rãi tới người dùng và đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho thị trường này, Gate Learn sẽ tiếp tục phát triển các hoạt động đào tạo tại Việt Nam và tìm kiếm những hợp tác đào tạo mới”.

Cuối phiên thảo luận, PGS-TS Hoàng Xuân Bình nhận định: “Nền kinh tế số là nền kinh tế thật và tất yếu nên sinh viên cần chuẩn bị về kiến thức, bằng cấp, hiểu biết để bước vào thị trường. Tọa đàm hôm nay có rất nhiều doanh nghiệp tham gia chính là lời đáp cho câu hỏi kinh tế số có sống được trong thị trường hay không”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.