Gen của người Neanderthal đã tuyệt chủng vẫn còn tồn tại trong cơ thể chúng ta?

Khánh Như
Khánh Như
26/09/2023 18:13 GMT+7

Những dấu ấn của người Neanderthal, được xem là 'anh em họ' của loài người tinh khôn (Homo Sapiens) - tổ tiên của loài người, vẫn đang sống trong cơ thể của chúng ta.

Theo tờ The Washington Post, các nghiên cứu mới nhất cho thấy người Neanderthal đã từng có thời gian sống cùng với tổ tiên Homo Sapiens đầu tiên. Họ hòa nhập và có con. Vì vậy, một số gen của người Neanderthal không hề mất đi mà thay vào đó đã được di truyền đến hiện tại.

Kết quả trên có được sau khi các nhà khoa học ghép các đoạn DNA cổ xưa lại với nhau. Nghiên cứu cũng phát hiện những đặc điểm từ "anh em họ" của người hiện đại vẫn đang âm thầm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, hệ thống miễn dịch, thậm chí cả cách cơ thể con người chống chịu với Covid-19 .

AP dẫn lời bà Mary Prendergast, nhà khảo cổ học của Đại học Rice (Mỹ), cho biết: "Chúng ta hiện đang mang theo những di sản di truyền và hãy tìm hiểu xem điều đó có ý nghĩa gì đối với cơ thể và sức khỏe của chúng ta".

Gen của người Neanderthal đã tuyệt chủng vẫn còn tồn tại trong cơ thể chúng ta? - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng một gia đình người Neanderthal sống trong hang động, được trưng bày ở Bảo tàng Người Neanderthal ở thị trấn Krapina, Croatia

REUTERS

Phần lớn cuộc hành trình của con người vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, Tiến sĩ Hugo Zeberg thuộc Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết các công nghệ, nghiên cứu và hợp tác mới đang giúp các nhà khoa học bắt đầu trả lời những câu hỏi cơ bản nhưng mang tính chất rộng lớn: "Chúng ta là ai? Chúng ta đã đến từ đâu?"

Và câu trả lời chỉ ra một thực tế rằng loài người có nhiều điểm chung với những người anh em họ đã tuyệt chủng hơn chúng ta từng nghĩ.

Người Neanderthal có liên quan gì đến Covid-19?

Trước đây, việc khám phá di sản di truyền từ người cổ đại bị hạn chế bởi các nhà khoa học chỉ dựa trên những mẫu hoá thạch để hình dung hình dạng và kích thước của xương. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu người Thuỵ Điển Svante Paabo, người từng đoạt giải Nobel, đã đi tiên phong trong việc ghép lại bộ gen của người Neanderthal.

Những tiến bộ trong việc tìm kiếm và giải thích DNA cổ đại đã cho phép họ nhìn thấy những thứ như thay đổi di truyền theo thời gian để thích nghi tốt hơn với môi trường.

Nghiên cứu cho thấy một số người châu Phi hầu như không có DNA của người Neanderthal, trong khi những người gốc châu Âu hoặc châu Á có từ 1% đến 2%. DNA của người Denisovan hầu như không thể được phát hiện ở hầu hết các nơi trên thế giới nhưng chiếm 4% đến 6% DNA của người dân Melanesia, kéo dài từ New Guinea đến Quần đảo Fiji.

Điều đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng nhờ giao phối và di truyền, "một nửa bộ gen của người Neanderthal vẫn còn tồn tại và nằm trong khắp cơ thể người hiện đại.

Nó cũng đủ để ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách rất thực tế. Các nhà khoa học vẫn chưa biết đầy đủ về mức độ, nhưng họ phát hiện nó có thể vừa hữu ích vừa có hại.

Ví dụ, DNA của người Neanderthal có liên quan các bệnh tự miễn dịch như Graves và viêm khớp dạng thấp. Khi Homo Sapiens rời khỏi châu Phi, họ không có khả năng miễn dịch với các bệnh tật ở châu Âu và châu Á, nhưng người Neanderthal và Denisovan đã sống ở đó thì có.

Người Neanderthal tuyệt chủng vì tình dục?

Các nhà khoa học thậm chí còn tìm thấy bằng chứng về "quần thể ma", những nhóm mà hóa thạch vẫn chưa được phát hiện, trong mã di truyền của con người hiện đại.

Ông John Hawks, nhà cổ nhân chủng học tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), cho biết sự tiến hóa của loài người không phải là "sự sống sót của kẻ mạnh nhất và tuyệt chủng". Đó là về "sự tương tác và hỗn hợp".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.