TNO

Ghé ăn thử bánh bèo bà Mỹ ở Hội An

19/01/2016 09:08 GMT+7

( iHay ) Món quà phố cổ này tuy bình dân nhưng đảm bảo đã ăn một lần là nhớ mãi…

(iHay) Dĩa bánh bèo lúc nào cũng nóng hổi, tôm chấy thơm lựng, thêm miếng ram cao lầu giòn rụm hòa với vị mắm chua ngọt thanh thanh, đảm bảo ăn một lần là ghiền…

Ghiền với bánh bèo bà Mỹ chùa Cầu
Bánh bèo bà Mỹ là thương hiệu bánh bèo gánh quen thuộc với người dân phố Hội (Hội An, Quảng Nam) từ gần 70 năm về trước. Hình ảnh người phụ nữ với gánh bánh trên vai rong ruổi dọc thương cảng Hội An nhộn nhịp trở thành dấu ấn khó phai.
Một đời tảo tần nuôi con bằng món quà quê dân dã, bà Mỹ “cải tiến” món bánh bèo một cách rất riêng và duy trì nó qua suốt 70 năm. Đến khi bà yếu và mất, ông Dư Tấn Hà (56 tuổi) con trai bà kế thừa món bánh dân dã của mẹ và “giữ lửa” nghề hơn 20 năm nay…
Mỗi ngày vợ chồng ông Hà xay chừng 6kg gạo đổ bánh bèo, bánh ướt. Buổi sáng ông bán ở hẻm Lê Lợi (Hội An), từ 14 giờ chiều mới mở cửa bán ở nhà với giá chỉ 15.000 đồng/dĩa. Món quà phố cổ này tuy bình dân nhưng đảm bảo đã ăn một lần là nhớ mãi…
Bếp lửa truyền thống, ấm áp, dân dã, đượm tình nằm ngay trong quán nhỏ cuối đường Trần Phú, đoạn tiếp giáp với đường Phan Châu Trinh, cách chùa Cầu chừng 70m (thuộc P.Cẩm Phô, TP.Hội An)Quán bánh bèo bà Mỹ nằm ngay cuối đường Trần Phú, đoạn tiếp giáp với đường Phan Châu Trinh, cách chùa Cầu chừng 70m (thuộc P.Cẩm Phô, TP.Hội An)  
Bột bánh bèo được ông Hà chọn từ loại gạo xiệt thơm ngon, mang đi ngâm khoảng 3 giờ đồng hồ, sau đó ông tự tay xay nhuyễn bằng cối xay gạo cũ mẹ già để lạiBột bánh bèo được ông Hà chọn từ loại gạo thơm ngon, mang đi ngâm khoảng 3 giờ đồng hồ, sau đó ông tự tay xay nhuyễn bằng cối xay gạo cũ mẹ già để lại
Bột gạo được pha vừa và “ra bột” trong những chiếc chén sứ nhỏ bằng 3 ngón tay, sau đó được đặt vào nồi hấp chừng 3 phút là chínBột gạo được pha vừa và “ra bột” trong những chiếc chén sứ nhỏ bằng 3 ngón tay, sau đó được đặt vào nồi hấp chừng 3 phút là chín
Ghé ăn thử bánh bèo bà Mỹ ở Hội An  - ảnh 5
Ghé ăn thử bánh bèo bà Mỹ ở Hội An  - ảnh 6Bánh bèo sau khi được vớt ra khỏi nồi hấp sẽ để nguội và dùng 1 chiếc nĩa tre vót dẹp, xoáy vào chén, vớt bánh ra dĩa và rải nhưn lên. Nhưn bánh bèo được làm bằng tôm đất và thịt heo xắt vụn, hấp lên, xay nhuyễn. Hỗn hợp tôm, thịt heo sau khi xay được đặt lên chảo nhỏ lửa, thêm gia vị và chấy cho khô
Dĩa bánh bèo được rải nhưn, thêm ít dầu hành phi, ram được làm từ sợi cao lầu khô chiên dòn, thêm lọn chả bò hấp dẫnDĩa bánh bèo được rải nhưn, thêm ít dầu hành phi, ram được làm từ sợi cao lầu khô chiên giòn, thêm lọn chả bò hấp dẫn
Ghé ăn thử bánh bèo bà Mỹ ở Hội An  - ảnh 8Chén nước mắm ớt tỏi chua ngọt pha loãng thêm phần "nâng vị" bánh bèo

An Quân

>> Những món ăn vặt 'thử là ghiền' ở Hội An
>> Trà Mót, mộc mạc hồn phố Hội An
>> Vì sao mì Quảng ở Hội An ngon hơn ở Sài Gòn?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.