Giá bia 'nhảy múa' trước Tết

14/01/2014 08:56 GMT+7

Thị trường bia Tết năm nay được nhận định là kém sôi động, đang tiêu thụ chậm so với những năm trước, nhưng nhiều loại bia vẫn liên tục tăng giá, từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/thùng.

Giá bia
Tiêu thụ chậm hơn những năm trước nhưng giá bia liên tục tăng khi  Tết đã cận kề - Ảnh: Ngọc Thắng 

Khảo sát thị trường bia tại Hà Nội cho thấy, loại bia lon đóng thùng (24 lon/thùng) đang được bán với nhiều mức giá khác nhau, dù cùng chủng loại. Tại siêu thị Fivimart, đường Nguyễn Chí Thanh, bia Hà Nội giá 223 nghìn/thùng, bia Tiger 312 nghìn/thùng, Heniken 395 nghìn/thùng. Còn tại siêu thị Hiway Ngọc Khánh, bia Hà Nội giá rẻ hơn một chút, giá 217 nghìn/thùng, Tiger là 309,6 nghìn/thùng, Heniken 371 nghìn/thùng, rẻ hơn 24.000 đồng/thùng so với Fivimart… Theo đại diện các siêu thị, các loại bia nói trên được tiêu thụ nhiều hơn so với các loại bia khác dịp này.

Tại các cửa hàng, đại lý bán lẻ, giá một thùng bia Hà Nội đến tay người tiêu dùng cũng không dưới 230 nghìn/thùng, bia Tiger từ 270 nghìn/thùng, bia Heniken cũng dao động từ  370 - 390 nghìn/thùng.

Chị Trần Thị Nga, chủ cửa bán lẻ bia rượu ở số 495 Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm) cho biết, năm nay nhập bia khó hơn, có đơn hàng gọi 50 thùng mà đại lý phải chuyển 2 lần mới đủ. Giá bia nhập từ các đại lý cấp 1 thường xuyên thay đổi, thậm chí tăng theo từng tuần, mỗi lần khoảng 5.000 - 7.000 đồng/thùng.

“Hạch toán mỗi đơn hàng giá trị từ 80 triệu đồng trở lên thì mỗi thùng bia chỉ lãi từ 5.000 - 6.000 đồng. Nếu nhập dưới số tiền nói trên thì lãi còn ít hơn”, chị Nga cho biết.

Chị Hương, chủ cửa hàng tạp hóa khu A13 Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) cũng chung nhận định thị trường bia Tết năm nay có dấu hiệu tăng giá bất thường. Chị Hương dẫn chứng: cách đây nửa tháng, bia Hà Nội loại hàng Tết nhập về chỉ có 200 - 205 nghìn/thùng, bia Heniken cũng tương tự. Các loại bia khác như Tiger, Sài Gòn lon xanh giá cũng tăng nhẹ từ vài nghìn/thùng. “Thị trường bia Tết hiện có sức tiêu thụ rất chậm so với cùng thời điểm những năm trước đây, thế nhưng giá bia phân phối từ đại lý liên tục tăng là điều bất bình thường”, chị Hương bình luận.

Cũng chính vì sự thất thường này mà nhiều chủ đại lý bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng cho biết không dám nhập hàng dự trữ như mọi năm mà chỉ “gọi” cầm chừng vì sợ nếu tồn hàng qua Tết sẽ hụt vốn.

Một chủ đại lý cấp 1 (đề nghị giấu tên) chuyên phân phối bia tới khắp hệ thống cửa hàng địa bàn quận Thanh Xuân cho hay, hiện không thể lấy được bia lon Hà Nội từ các nhà cung cấp với lý do “cháy” hàng. Còn với bia Heniken, giá nhập trực tiếp từ nhà cung cấp đã lên tới 356 nghìn đồng, tăng 7.000 đồng/thùng so với cách đây gần chục ngày. Vị này nhận định: “Càng gần Tết, các nhà cung cấp sẽ còn tiếp tục nâng giá. Họ thường đưa ra nhiều lý do “cháy” hàng, khan hàng hoặc đổ lỗi cho nhà sản xuất tăng giá khiến các đại lý chúng tôi cũng đau đầu khi điều chỉnh giá bán để đảm bảo lợi nhuận”.

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Việt Hưng, phụ trách ngành hàng bia, rượu, nước giải khát tại Siêu thị Hiway Ngọc Khánh cho rằng, không riêng các đại lý bán lẻ, các hệ thống siêu thị cũng phải gánh chịu áp lực rất lớn về giá bia vào thời điểm trước Tết. Bia bán tại siêu thị Hiway được nhập qua các kênh phân phối đứng ra làm đầu mối tiêu thụ cho doanh nghiệp sản xuất. Dù là mối hàng quen, nhập với số lượng lớn nhưng siêu thị vẫn bị các nhà cung cấp vẫn tìm đủ lý do như nhu cầu đặt làm hàng quà tặng lớn, khan hiếm hàng… để ép tăng giá.

Tuy vậy, ông Hưng cho biết, so với những năm trước, mặt hàng bia Tết hiện có sức tiêu thụ chậm, dự báo sẽ sôi động từ ngày 20 tháng Chạp âm lịch trở đi.

Phan Hậu

>> Giá bia, nước giải khát tăng mạnh
>> Tiger Translate - Khán giả bia Tiger đã làm nên chiến thắng
>> Hàng tết dồi dào, giảm giá
>> Rục rịch chuẩn bị hàng tết
>> Nhiều công ty tăng ca sản xuất hàng tết
>> Bộ Công thương đảm bảo hàng tết dồi dào ổn định giá  

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.