Gia cảnh đáng thương của một phụ nữ nghèo

11/10/2022 07:30 GMT+7

Cuộc sống của vợ chồng bà Trần Thị Thanh Nga (49 tuổi) và ông Giả Văn Châu (55 tuổi), ngụ đội 6, thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, H.Tuy Phước ( Bình Định ), đang chìm trong rất nhiều khó khăn.

Ông bà có với nhau 3 người con, cháu lớn nhất vừa tốt nghiệp cấp 3 và nhỏ nhất đang học lớp 4. Năm 2015, ông Châu bỗng nhiên đổ bệnh, 2 chân đi lại khó khăn và mắc bệnh tâm thần phân liệt, phải ngồi một chỗ. Gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai ốm yếu của bà Nga. Ăn uống thất thường, miếng ngon thì nhường cho chồng con nên bà Nga ngày càng gầy yếu.

Ở nông thôn, sinh sống bằng nghề nông, nhưng ruộng đất của gia đình họ chỉ có 1,2 sào (700 m2), sản xuất 2 vụ/năm, thu hoạch khoảng 600 kg thóc, nên khó mà đủ ăn. Để có tiền trang trải cho con ăn học và tiêu dùng hằng ngày, hai vợ chồng ông Châu phải nay đây mai đó, đội nắng dầm mưa, ai thuê gì cũng làm.

Ông Châu và chị ruột cùng mắc bệnh tâm thần

MINH LÊ

Bà Nga nói trong nước mắt: “Từ khi ảnh bị bệnh, mọi gánh nặng đều đổ trên vai tui, hằng ngày bất kể ngày đêm ai thuê gì tui cũng làm nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Các con lại tuổi ăn, tuổi lớn và đều học giỏi, cuối năm học có giấy khen đem về, nên tui càng phải ráng để các con không thất học. Đời mình khổ nhiều, giờ cho các con kiếm thêm con chữ, mai này còn có việc làm thoát khỏi chân lấm tay bùn như cha mẹ nó. Nhưng giờ tui ngày càng ốm yếu, lực bất tòng tâm, nghe con báo tin được tuyển thẳng vào Đại học Kinh tế TP.HCM, lòng thì vui, nhưng tiền đâu cho con đi học?”.

Em Giả Tố Yên (con đầu của vợ chồng ông Châu) bộc bạch: “Biết gia đình nghèo nên con và các em ráng học giỏi. Mặc dù con được tuyển thẳng vào đại học nhưng giờ lấy tiền đâu mà học? Có lẽ con phải nghỉ học giúp mẹ, đỡ đần cho cha, cô ruột và các em. Bởi nhà con quá nghèo, một mình mẹ con mà nuôi tới 6 miệng ăn” (bà Nga còn nuôi thêm chị chồng là bà Giả Thị Em, 75 tuổi, bị bệnh tâm thần từ nhỏ, không thể làm lụng gì - PV).

Hàng xóm của vợ chồng ông Châu là bà Lê Thị Hoa cho biết: “Mặc dù gia đình nghèo, nhưng 3 cháu con của chị Nga, anh Châu chăm học và học rất giỏi, năm nào cũng nhận phần thưởng từ nhà trường. Chị Nga làm lụng quanh năm nên sức kiệt, vụ hè thu năm 2021 trong lúc làm mướn thu hoạch lúa, chị xây xẩm té xỉu nằm dài xuống ruộng, mọi người phải chở đến bệnh viện cấp cứu. Nghe cháu Giả Tố Yên được tuyển thẳng vào đại học, ai cũng mừng nhưng bà con lối xóm có giúp cũng chỉ giúp ngặt mà thôi”.

Theo ông Đặng Tấn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Phước Hòa, gia đình bà Trần Thị Thanh Nga hiện là hộ nghèo, chồng và chị chồng đều mắc bệnh hiểm nghèo, là đối tượng bảo trợ xã hội của địa phương. Các con trong gia đình hằng năm đều được quỹ khuyến học xã và thôn hỗ trợ sách vở, nhà trường miễn giảm học phí nhưng cũng chỉ trong khả năng nhỏ bé của địa phương. “Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ chị Nga để các cháu có điều kiện tiếp tục đến trường”, ông Hùng tha thiết nói.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868, Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: Giúp đỡ bà Trần Thị Thanh Nga; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình bà Nga trong thời gian sớm nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.