Giá card đồ họa vẫn cao hơn gấp đôi so với giá niêm yết

0 Thanh Niên Online

Một báo cáo kiểm tra xu hướng giá trên thị trường GPU cho thấy có rất ít dấu hiệu về sự cải thiện khi một số card hiện có giá bán cao gần gấp đôi so với giá bán lẻ đề xuất.

Theo Digitaltrend, khảo sát mới nhất của 3DCenter cho thấy, mặc dù có sự giảm giá nhẹ trong vài tuần qua đối với một số loại card đồ họa AMD nhất định, nhưng giá của phần lớn các loại card tiếp tục tăng lên. GPU RDNA 2 của AMD hiện cao hơn 90% so với giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất (MSRP), trong khi dòng sản phẩm dựa trên kiến trúc Ampere của Nvidia cao hơn 95% so với MSRP.

Giá card đồ họa vẫn cao hơn gấp đôi so với giá niêm yết - ảnh 1

Card đồ họa vẫn đang trong giai đoạn thiếu hụt khiến giá bán tăng mạnh

Nvidia

Từ ngày 10.10 đến ngày 31.10, giá trung bình của dòng AMD Radeon RX 6000 có xu hướng tăng từ 183% lên 201% so với MSRP. Trong suốt tháng 11 này (tính đến ngày 21.11), giá cũng tăng lên 190%. Tuy nhiên, khảo sát cũng đánh dấu lần đầu tiên các GPU 6700XT, 6800, 6800XT và 6900XT được giảm giá kể từ tháng 7. Mặc dù vậy, mức MSRP thực tế của các card đồ họa này đã tăng gần gấp đôi so với giá đề xuất do lượng hàng dự trữ cạn kiệt.

Trong khi đó, giá trung bình cho dòng GeForce 30 của Nvidia đã đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 7. Chi phí cho GPU GeForce 3060, 3060 Ti, 3070, 3080 và 3090 đã tăng từ 188% MSRP của tháng 10 lên so với 195% MSRP trong tháng 11. Mặc dù những chiếc card màn hình này vẫn đắt đáng kể nhưng những mức giá đó khác xa so với tháng 5.2021, khi card đồ họa có giá bằng 304% MSRP.

Giá card đồ họa vẫn cao hơn gấp đôi so với giá niêm yết - ảnh 2

Mức tăng giá lớn nhất hiện tại đang thuộc về Nvidia

Ảnh minh họa

Mức độ có sẵn cho cả GPU AMD và Nvidia vẫn không thay đổi so với tháng 10. Báo cáo 3DCenter dựa trên thị trường Đức, nhưng cung cấp một cái nhìn nhanh về các thị trường của bên thứ ba như eBay để cho thấy mức độ tăng giá cũng phổ biến như thế nào ở các thị trường chính khác như Mỹ và Anh.

Ngoài cả vấn đề nguồn cung và nhu cầu cường độ cao đang ảnh hưởng đến thị trường hiện tại, một yếu tố không thể tránh khỏi đằng sau sự tăng giá của GPU có thể là do tiền điện tử, nơi các thợ đào tiền điện tử cần card đồ họa để đẩy nhanh việc khai thác tiền điện tử. Không chỉ là những game thủ dựa vào card đồ họa, các thợ đào tiền điện tử cũng có thể sử dụng sức mạnh của GPU cho mục đích đào tiền mã hóa.

Với ý nghĩ này, 3DCenter đã thêm một tính năng mới vào biểu đồ của mình để làm nổi bật các mức giá của Ethereum. Không có gì ngạc nhiên khi hiệu suất của đồng xu tương ứng với việc tăng giá GPU.

Trong tương lai, người dùng đừng mong đợi giá card đồ họa sẽ bình thường hóa sớm nhất cho đến năm 2023. Nvidia tin rằng tình trạng thiếu GPU hiện tại sẽ tiếp tục kéo dài trong suốt năm 2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

  Đọc thêm

  29.11: Chơi ngay Thiên Hạ Vô Song

  29.11: Chơi ngay Thiên Hạ Vô Song

  Như vậy, sau gần hai tuần xuất hiện trong cộng đồng làng game thì 9 giờ sáng nay - 29.11, tựa game tu chân rèn luyện có cốt truyện tình duyên lãng mạn này đã chính thức đến tay game thủ Việt.

  Card đồ họa mạnh nhất của AMD lên kệ với giá khủng

  Card đồ họa mạnh nhất của AMD lên kệ với giá khủng

  Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled là card đồ họa được AMD giới thiệu lần đầu tiên vào đầu năm nay với mục tiêu hướng đến các OEM và không bán lẻ. Nhưng một số card này hiện nay đã được chào bán tại trang MindFactory.de (Đức).