Giá dầu tăng sau vụ rơi máy bay chở tổng thống Iran

Giá dầu tăng sau vụ rơi máy bay chở tổng thống Iran

Phương Thúy
Phương Thúy
21/05/2024 05:34 GMT+7

Giá dầu thế giới biến động sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn sau vụ rơi trực thăng.

Máy bay trực thăng chở tổng thống và ngoại trưởng Iran đã bị rơi ở vùng miền núi trong ngày 19.5. Không ai trên máy bay sống sót sau vụ tai nạn. Vì là nước xuất khẩu dầu lớn, tin dữ từ Iran đã ngay lập tức khiến giá dầu thế giới biến động.

Iran có trữ lượng dầu đã được chứng minh là lớn thứ 3 thế giới

Iran có trữ lượng dầu đã được chứng minh là lớn thứ 3 thế giới

REUTERS

Theo Reuters, thị trường dầu châu Á nới rộng đà tăng trong ngày 20.5, phản ánh tình trạng bất ổn chính trị tại các nước sản xuất dầu lớn sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng.

Giá dầu Brent biển Bắc tăng 32 xu, tương đương 0,4%, lên 84,30 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 10.5. Giá dầu thô ngọt nhẹ của WTI của Mỹ tăng 5 xu, lên 80,11 USD/thùng, sau khi chạm mức 80,23 USD/thùng trước đó, mức cao nhất kể từ ngày 1.5.

Nhà phân tích Tony Sycamore của công ty giao dịch hàng hóa trực tuyến IG Markets cho biết giá dầu WTI có thể lên mức 83,50 USD/thùng sau khi vượt qua mức trung bình của 200 ngày là 80,02 USD/thùng.

Iran là nước sản xuất dầu thô lớn thứ 7 thế giới trong năm 2022. Iran cũng có trữ lượng dầu đã được chứng minh là lớn thứ 3 thế giới, sau Venezuela và Ả Rập Xê Út.

Kim ngạch xuất khẩu dầu thô của nước này đạt 35 tỉ USD trong 12 tháng, tính đến cuối tháng 3 vừa qua. Bộ Dầu mỏ và Doanh nghiệp Iran đã ký các thỏa thuận trị giá 13 tỉ USD với các công ty trong nước nhằm tăng sản lượng dầu thêm 350.000 thùng mỗi ngày. Đây là những hợp đồng dầu mỏ lớn nhất trong thập niên qua của Iran, mở ra cơ hội để Iran tham gia trở lại thị trường xuất khẩu "vàng đen" và củng cố vị thế của một quốc gia dầu mỏ và khí đốt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.