Giá điện tăng lên hơn 2.000 đồng/kWh từ hôm nay

Nguyên Nga
Nguyên Nga
09/11/2023 15:49 GMT+7

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân kể từ hôm nay. Dự kiến mức tăng thêm 4,5%, tương đương 86,41 đồng/kWh.

Theo Quyết định 24 về giá điện bán lẻ bình quân, mức điều chỉnh tăng 4,5% thuộc thuộc thẩm quyền của EVN. Hiện giá bán lẻ điện bình quân ở mức 1.920,3 đồng/kWh, sau khi tăng, mức giá bình quân mới sẽ là 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, EVN đã có hai lần điều chỉnh giá điện, tổng hai lần trong năm nay là 142,35 đồng/kWh.

Ngày 9.11: Giá điện sẽ tăng 4,5%  - Ảnh 1.

TN

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo của EVN cho hay, đơn vị vẫn đang chờ Quyết định của Bộ Công thương quy định về giá bán điện. Quyết định này sẽ quy định cụ thể cơ cấu giá bán lẻ điện cho từng đối tượng khách hàng sau khi áp dụng điều chỉnh tăng giá kể từ hôm nay, 9.11.

Tính toán của EVN cho thấy giá thành sản xuất điện năm 2023 ước tính khoảng 2.098 đồng/kWh, cao hơn giá bán lẻ điện bình quân khoảng 178 đồng/kWh. Như vậy, với lần tăng giá thứ 2 này, giá vẫn chưa bù đắp được chi phí sản xuất kinh doanh của tập đoàn.

Theo kế hoạch, EVN sẽ có buổi họp với các cơ quan báo chí liên quan đến công tác điều hành, cung ứng điện trong chiều nay. 

Tăng giá điện sát với giá thị trường để bảo đảm nguồn vốn cũng như thu hút đầu tư vào ngành điện đã được các lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền, EVN và các chuyên gia đề cập nhiều lần trong thời gian qua, khi tình trạng thiếu điện thường xuyên đe dọa đến sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu đầu vào vẫn luôn được cân nhắc để hài hòa các mục tiêu vĩ mô của Chính phủ. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.