Giá đồ ăn giảm, sức mua yếu

0 Thanh Niên

Nhiều món ngon nhập ngoại được người dân TP.HCM chọn mua ăn, đãi, biếu tặng trong 3 ngày tết. Giá cả mềm hơn hẳn những năm trước.

Giá đùi heo xông khói, bắp bò nhập... giảm

Chị Thùy Linh, chủ cửa hàng bán thực phẩm nhập ngoại trên đường Phạm Văn Đồng, P.Linh Đông, TP.Thủ Đức, khi được hỏi mua đùi heo muối, liền liệt kê một loạt: Loại đùi heo muối hiệu Espana Mini Jamón Curado (Tây Ban Nha), giá 1,35 triệu đồng/kg kèm bộ dao chuyên dụng để cắt và giá đỡ. Mua đùi lớn 5 kg hiệu Diaz Jamones Serrano kèm kệ đỡ và dao giá 2,9 triệu đồng. Thấy khách chần chừ, chị Linh “đế” thêm: “Em mua tặng thì hàng Diaz là cao cấp nhất trong các thương hiệu đùi heo Tây Ban Nha nhập năm nay, giá mềm nhất rồi. Ở đâu có bán giá dưới 1,4 triệu đồng/kg, quay lại đây chị trả tiền gấp đôi. Năm nay hàng rẻ đến 30%, giảm 400.000 - 600.000 đồng/kg chứ năm ngoái toàn 2 triệu đồng/kg, mua biếu còn phải “nâng lên đặt xuống” đấy”.

Giá đồ ăn giảm, sức mua yếu - ảnh 1

Thực phẩm ngoại nhập bán tết năm nay giảm giá mạnh

Khả Hòa

Tại một cửa hàng khác trên đường Phạm Thế Hiển, Q.8, ngày 26.1, chị Trang - chuyên bán hàng đông lạnh ngoại nhập - đang đóng gói giao cho khách trên đường Lê Văn Sỹ, Q.3 hộp gồm 1 kg đùi heo xông khói, dao cắt, giá đỡ với giá 1,29 triệu đồng, chị Trang cho biết, hàng đùi heo muối năm nay được hỏi mua lẻ nhiều hơn vì giá rẻ hơn trước. Chị nói: “Nhiều người bảo năm nay ăn tết tươm tất chút để cầu cho hết dịch. Tui nghĩ cũng có lý, tinh thần lạc quan cho mau hết dịch, nên ban đầu bán giá 1,35 triệu đồng, nay giảm bán 1,29 triệu đồng/kg”.

Một số cửa hàng bán thực phẩm nhập chuyên cung cấp hàng làm quà biếu, ăn tết… cho biết, bắp bò Úc, bắp bò Tây Ban Nha… cũng đang giảm giá bán mạnh so với năm ngoái. Chẳng hạn, bắp bò Úc cùng thời điểm này năm ngoái giá từ 300.000 đồng/kg, nay về 180.000 - 200.000 đồng/kg. Bò Kobe Úc giá sỉ cũng giảm nhẹ 100.000 đồng/kg, về 600.000 - 700.000 đồng/kg.

Sức mua giảm 30%

Theo khảo sát, mặc dù giá giảm, song lượng hàng bán ra giảm mạnh. Sức mua vào những ngày cận tết vẫn còn thấp hơn cùng thời điểm này năm ngoái khoảng 30%. Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty Thiên Bút chuyên nhập khẩu thực phẩm, cho hay năm nay những sản phẩm nhập bán phục vụ tết đều “thua”. “Thịt heo xông khói, bắp bò Úc… như năm ngoái mấy ngày này tài xế giao hàng bở hơi tai cũng không hết đơn, 9 - 10 giờ tối còn chạy giao. Năm nay, các điểm lấy hàng sỉ như nhà hàng lớn không “vô hàng”, chủ yếu là bán lẻ, nhưng đơn hàng cũng yếu”, ông Phong than thở.

Ông Hoàng C.Thắng, đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu hàng thực phẩm, thông tin mọi năm doanh nghiệp nhập cua hoàng đế, vẹm xanh… về bán, giao không kịp cho khách; năm nay ngưng nhập mà cũng không ai hỏi. “Giá 8 - 9 triệu đồng/con cua hoàng đế như năm ngoái khách đặt biếu, nay không ai thèm hỏi”, ông nói.

Ngay cả mặt hàng bánh chưng tết, chị Nguyễn Yến - một đại lý lớn tại khu vực Miếu Nổi (Q.Phú Nhuận) - cho biết: Lượng bánh khách đặt mua năm nay giảm hơn 35%, trong khi giá nguyên liệu tăng mạnh. Đến 26.1 (24 tháng chạp) lá, đậu và nếp còn dư nhiều, nhưng khách đặt đã ngưng từ mấy hôm trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm