Giá gạo Việt dẫn đầu thế giới

0 Thanh Niên Online

Trong những ngày đầu tháng 7, thị trường lúa gạo thế giới có xu hướng ổn định hơn về giá so với tháng 6.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đang duy trì vị trí dẫn đầu thị trường thế giới với mức 418 USD/tấn, cách Thái Lan 5 USD và Pakistan 30 USD. Dù vậy nhưng giá gạo Việt Nam vẫn thấp hơn 5 USD so với mức đỉnh hồi giữa tháng 3 khoảng 425 USD/tấn.

Giá gạo Việt dẫn đầu thế giới  - ảnh 1

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cách thế giới 5 - 30 USD/tấn

Công Hân

Trong tháng 6, giá gạo của Pakistan tăng đột biến và có một giai đoạn ngắn dẫn đầu thị trường vào những ngày cuối tháng 6 với mức 420 USD/tấn, gạo 5% tấm. Trước đó, đầu tháng 5, gạo 5% tấm Thái Lan cũng lên cơn sốt tới mức gần 470 USD/tấn. Riêng gạo Ấn Độ vẫn giậm chân tại chỗ ở mức 343 USD/tấn kể từ đầu năm, do chính sách khác biệt của nước này.

Theo các doanh nghiệp, mức giá cao khiến gạo Việt Nam cạnh tranh khó khăn với các nước. Tuy nhiên đây là mức giá sát với giá thành sản xuất vì năm nay chi phí đầu vào sản xuất lúa rất cao, cả nông dân và doanh nghiệp đều không có lãi với mức giá hiện tại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu gạo đạt 3,5 triệu tấn tăng 16% và giá trị đạt 1,7 tỉ USD tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu sang thị trường truyền thống Philippines đạt gần 1,3 triệu tấn và hơn 589 triệu USD, tăng 35% về khối lượng và 18% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, trong 5 tháng đầu năm lượng gạo xuất sang Mỹ tăng 71%, mức tăng cao nhất trong số các nước nhập khẩu gạo của Việt Nam. Việt Nam xuất khẩu gạo vào Mỹ bước sang năm thứ 2, thị trường này chuộng các loại gạo thơm, gạo hạt dài như ST25.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá heo hơi hợp lý hay chưa?

Giá heo hơi hợp lý hay chưa?

Giá heo hơi các nước xung quanh đã tăng cao, tạo ra mặt bằng giá mới trong khi giá trong nước vẫn trồi sụt vì sức mua kém.