Ngày 12.10, giá heo hơi tại miền Bắc đồng loạt giảm mạnh từ 1 - 6 giá. Các tỉnh thành gồm Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và Hà Nội giảm nhẹ từ 1 - 2 giá, giao dịch chung mốc 39.000 đồng/kg. Tại Nam Định, Thái Bình, Hà Nam và Ninh Bình mất 3 - 4 giá, về khoảng 38.000 - 40.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại các tỉnh Phú Thọ, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, heo hơi giảm mạnh từ 3 - 6 giá, về mốc 35.000 đồng/kg - thấp nhất trên cả nước.
Giá bán lẻ thịt heo trên thị trường còn quá cao so với mức giá heo hơi đầu vào đang giảm sâu |
lam nghi |
Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg.
Tại miền Trung và Tây nguyên, heo hơi cũng giảm từ 1 - 3 giá. Hai địa phương đang ở mức cao nhất nước 48.000 đồng/kg, lùi 3 giá, về 45.000 đồng/kg, còn ở Nghệ An và Thanh Hóa cũng mất 3 giá về 38.000 đồng/kg - mức thấp nhất trong khu vực. Đưa giá heo hơi hôm nay tại khu vực này về trong khoảng 38.000 - 45.000 đồng/kg.
Tương tự, thị trường heo hơi miền Nam, giá cũng được điều chỉnh giảm ở một số tỉnh thành. Tại Bà Rịa-Vũng Tàu từ 44.000 đồng/kg giảm 3 giá về 41.000 đồng/kg; Bình Phước, Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương và Tây Ninh giảm 2 giá xuống còn 41.000 đồng/kg. Giá chung toàn vùng hôm nay từ 41.000 - 44.000 đồng/kg.
Đáng nói, theo GS-TS Lã Văn Kính, Phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo bán lẻ trên thị trường có mức giảm hoàn toàn không tương xứng. Chẳng hạn, với thịt nạc, giá bán thịt nạc heo 150.000 đồng/kg, ba rọi 160.000 đồng/kg, sườn non 200.000 đồng/kg... là quá cao so với giá mua heo hơi đầu vào. "Một ký thịt heo giá 150.000 - 160.000 đồng/kg, đáng lẽ giá chỉ ở mức 80.000 đồng/kg nếu tính theo giá heo hơi trung bình 40.000 đồng/kg trên thị trường", vị này cho hay và phân tích, về kỹ thuật, sau giết mổ, tỷ lệ thịt móc hàm 75%, tỷ lệ thịt nạc 55%, giá bán lẻ các mặt hàng thịt heo đến nay phải về dưới mốc 100.000 đồng/kg mới tương xứng.
Bình luận (0)