Ngày 25.2, ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế TP.Đà Lạt cho biết khoai tây, hành tây bắt đầu vào mùa thu hoạch vụ đông xuân, giá tăng cao hơn nhiều so với mọi năm. Nguyên nhân, diện tích canh tác giảm và sản lượng giảm.
Theo đó, diện tích khoai tây canh tác tại Đà Lạt khoảng 230 ha, hành tây khoảng 130 ha, so với vụ này năm trước diện tích giảm khoảng 30%. Vì chi phí đầu tư như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao nên nhà vườn giảm diện tích canh tác khoai tây, hành tây để chuyển sang giống rau ngắn ngày có chi phí đầu tư thấp hơn.
Ghi nhận trong vài ngày qua, giá thu mua tại vườn, khoai tây màu hồng từ 16.000 - 17.000 đồng/kg, so với vụ này năm trước chỉ 10.000 - 12.000 đồng/kg; khoai tây vàng từ 13.000 - 15.000 đồng/kg (năm trước chỉ 8.000 - 10.000 đồng/kg). Với hành tây, giá bán tại vườn 12.000 - 13.000 đồng/kg, cùng thời vụ năm trước chỉ 9.000 đồng/kg.
Tương tự, theo Phòng Nông nghiệp H.Đơn Dương, diện tích khoai tây vụ này ở địa phương chỉ đạt 450 ha, hành tây 295 ha; giảm khoảng 30% so với năm trước. Giá khoai tây 8.500 đồng/kg, hành tây 11.000 đồng/kg.
Theo bà Lê Thị Lệ Thu (chuyên thu mua nông sản ở Lâm Đồng), khoai tây và hành tây canh tác ở Đà Lạt có giá cao hơn ở H.Đơn Dương, vì có thể thu mua cất trữ trong kho từ 3 đến 6 tháng; còn khoai tây, hành tây Đơn Dương thu mua phải tiêu thụ ngay vì không cất trữ được lâu như ở Đà Lạt.
Bình luận (0)