Giá là 'vấn đề khó nhất' của bệnh viện công

Liên Châu
Liên Châu
21/08/2022 10:44 GMT+7

Giám đốc bệnh viện công lập đề nghị mua sắm máy móc, thuốc điều trị không nên chỉ chọn sản phẩm giá rẻ. Lựa chọn giá là vấn đề bệnh viện công "đau đầu" nhất khi mua sắm.

Kiến nghị tại Hội nghị trực tuyến về công tác khám chữa bệnh tổ chức sáng nay 21.8, TS - BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho rằng theo quy định hiện tại, việc đấu thầu mua sắm rất khó khăn để có được giá tham khảo, là cơ sở xây dựng giá kế hoạch.

Hiện đã có cổng công khai giá để các bệnh viện tham khảo giá, tham khảo thiết bị. Tuy nhiên, nhiều khi phải mở đến 18 cửa sổ máy tính để tìm giá tham khảo. Nhân lực bệnh viện nhiều khi phải huy động cho đấu thầu chứ không phải là điều trị.

Đại diện bệnh viện công lập cho rằng không nên quy định trúng thầu là thuốc, thiết bị y tế giá rẻ vì có thể không đáp ứng nhu cầu điều trị

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Đáng lưu ý, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) cho rằng, trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế không nên quy định mua giá rẻ nhất mà là chọn giá hợp lý với chất lượng tốt.

Hiện trong nước chưa có giá nhập khẩu, giá hải quan của thiết bị y tế nhập khẩu. Trong nước cũng không có quy định được mua chênh lệch bao nhiêu so với giá nhập hải quan. Do đó, cần minh bạch về giá và thêm các quy định có tính pháp lý.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho rằng, không nên chọn giá thấp nhất mà là giá hợp lý nhất, dựa trên nhu cầu từng chuyên khoa, sự phù hợp điều trị và để bệnh viện được quyết định. Vì các mặt hàng rất đa dạng, chỉ mua rẻ nhất thì không có sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra, cũng nên chấp thuận được chỉ định thầu trong tình huống khẩn cấp trong điều trị.

"Thực tế một bác sĩ trưởng khoa ngoại của Bệnh viện Chợ Rẫy phàn nàn: bệnh viện mua dao mổ rẻ ảnh hưởng công tác chuyên môn. Dao mổ giá đắt rạch một đường mổ, dao rẻ phải rạch 3 lần mới đứt”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy phản ánh.

"Với các vướng mắc trong đấu thầu hiện nay, giá là chữ khó nhất với chúng tôi”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trăn trở.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan xác nhận ý kiến của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã nói lên tâm tư chung của các bệnh viện công hiện nay.

Theo Bộ Y tế, giá dịch vụ y tế hiện chậm điều chỉnh, chưa tính đúng, đủ chi phí thực tế, gây ảnh hưởng đến hạch toán thu chi của các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là trong bối cảnh các bệnh viện thực hiện theo cơ chế tự chủ. Việc thực hiện chính sách xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong các bệnh viện công lập còn nhiều tồn tại, nhiều thiết bị trong bệnh viện đang dừng hoạt động do các vướng mắc về pháp lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.