Giá sầu riêng tại Trung Quốc giảm do sầu riêng Việt tăng thị phần

Giá sầu riêng tại Trung Quốc giảm do sầu riêng Việt tăng thị phần

Phương Thúy
Phương Thúy
23/05/2024 14:31 GMT+7

Giá sầu riêng tại Trung Quốc giảm nhờ tăng nhập khẩu sầu riêng Việt Nam.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới. Trong tháng này, giá sầu riêng tại Trung Quốc đã giảm khi Việt Nam vượt qua Thái Lan trong cuộc đua xuất khẩu vào thị trường tỉ dân này.

Theo báo Bangkok Post, trên các nền tảng thương mại điện tử, giá 6kg sầu riêng hiện chỉ còn 179-209 nhân dân tệ, tức hơn 700.000 đồng, giảm từ mức 279 nhân dân tệ trước đó. Một số nhà bán lẻ thậm chí đưa ra mức 10 nhân dân tệ, tức 35.000 đồng, cho nửa kg sầu riêng.

Sự cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường rộng lớn của Trung Quốc đã đẩy Thái Lan và Việt Nam vào cuộc đua gay gắt. Nhu cầu nhập khẩu sầu riêng tại Trung Quốc ngày càng tăng do sản lượng trong nước rất nhỏ so với nhu cầu tiêu thụ.

Theo số liệu Hải quan Trung Quốc, trong 4 tháng đầu năm nay, giá nhập khẩu sầu riêng Thái Lan là 5,8 USD/kg, cao hơn so với mức trung bình 5,38 USD/kg, trong khi sầu riêng Việt Nam chỉ có giá 4,22 USD/kg.

Đợt nắng nóng gay gắt tại Thái Lan vào tháng 4 và 5 khiến vụ thu hoạch sầu riêng bị thiệt hại. Nhiệt độ cao gây ra tình trạng vỏ nứt hoặc xơ khô ở một số loại sầu riêng.

Trong khi đó, Việt Nam dần chiếm lĩnh thị phần tại Trung Quốc nhờ chi phí sản xuất thấp hơn và khả năng vận chuyển thuận lợi qua đường bộ.

Sầu riêng Việt Nam dần chiếm lĩnh thị phần tại Trung Quốc

Sầu riêng Việt Nam dần chiếm lĩnh thị phần tại Trung Quốc

CHÍ NHÂN

Theo một chuyên gia của Thái Lan, nếu không có sự can thiệp của chính phủ, sản lượng sầu riêng Thái sẽ giảm 53% trong 5 năm tới do không cạnh tranh được về giá với Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.