Gia tăng số học sinh đau mắt đỏ, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Bích Thanh
Bích Thanh
13/09/2023 10:09 GMT+7

Ngày 13.9, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đã ký và phát công văn khẩn đến hàng ngàn trường học yêu cầu tăng cường phòng bệnh đau mắt đỏ.

Gia tăng số học sinh đau mắt đỏ, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn các trường học - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho học sinh đau mắt đỏ tại Bệnh viện Nhi đồng 2

L.C

Theo đó, ông Dương Trí Dũng lưu ý các trường kịp thời triển khai biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Các biện pháp để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút (thường gặp là Adenovirus), cụ thể:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch.
  • Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng.
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…
  • Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.
  • Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.
  • Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác.
  • Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.


Đặc biệt, Sở GD-ĐT cũng hướng dẫn cách phát hiện và xử trí khi học sinh có triệu chứng như: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm... Cần hướng dẫn trẻ đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan. Đồng thời thông báo kết quả khám bệnh cho giáo viên chủ nhiệm được biết.

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong lớp học, cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh; Thông báo thông tin ca bệnh cho trạm y tế để phối hợp xử lý.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cũng nhấn mạnh các trường cần đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức cho giáo viên, nhân viên nhà trường; học sinh và phụ huynh. Truyền thông tạo sự đồng thuận cho phụ huynh với thông điệp không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ có chỉ định nghỉ học đi đến trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.