Giá thịt heo ngày 30 Tết: Nhiều nơi tăng 80.000 đồng mỗi ký

24/01/2020 18:03 GMT+7

Thịt ba rọi “nhảy giá” từ 220.000 đồng lúc 6 giờ sáng lên 230.000 đồng, rồi 250.000 đồng và đỉnh điểm là 270.000 - 280.000 đồng/kg lúc 10 giờ sáng 30 Tết (24.1).

Tình trạng trên được ghi nhận tại chợ Thuận Lộc ở trong Thành Nội thành phố Huế. Bà Ba - hơn 30 năm bán thịt tại đây cho biết, hôm qua cùng loại thịt này, bà chỉ bán 180.000 đồng/kg, một số sạp khác bán 200.000 đồng/kg. “Sáng nay thịt ở lò mổ cao hơn 20.000 đồng/kg nên mệ (bà) bán lên giá 220.000 đồng/kg là có lãi. Nhưng chỉ 1 tiếng sau, cả chợ bán 250.000 đồng/kg rồi cũng có nơi “hét” đến 270.000 đồng, ba rọi luộc quầy bên cạnh đang bán giá 280.000 đồng/kg. Giá nhảy nhanh vì chợ hết hàng quá sớm. Buôn bán thì quanh năm, tui không làm được vậy nên đến 7 giờ 30 sáng là bán hết thịt ba rọi giá 220.000 đồng/kg rồi”, ba Ba cho biết.
Tương tự, tại chợ Đông Ba, lượng thịt về dồi dào hơn, nhưng đến 11 giờ trưa, hỏi mua thịt ba rọi cũng được báo giá 290.000 đồng/kg, thịt đùi heo giá 220.000 đồng/kg, sườn non 260.000 đồng/kg, thịt mông heo 240.000 đồng/kg. Các loại xương bả vai ngày 29 Tết còn được bán giá 150.000 đồng/kg, hôm nay đã được hét 180.000 đồng/kg. Tại chợ Biên Hòa (Đồng Nai), thịt ba rọi bán giá 250.000 đồng/kg, nạc đùi 160.000 đồng/kg… Theo người bán, thịt ba rọi tăng 50.000 đồng/kg so với ngày trước.

Lúc 10 giờ sáng, chợ còn đa số là thịt bò, chả, giò sống. Thịt heo các loại như ba rọi, sườn non tăng vọt

Ảnh: Ng.Nga

Giá thịt heo ngày cuối cùng năm tăng sốc tùy thuộc vào… vì người bán cho đó là "giá Tết", người mua chỉ có quyền lựa chọn mua hay không, không mặc cả, không phàn nàn. Đặc biệt, với  người Huế, thường ngày cuối năm luôn có truyền thống phải cúng mâm cỗ mời ông bà về ăn Tết tươm tất đầy đủ nên "giá Tết" dù có "chát" đến mức nào cũng cắn răng mà mua. Nhìn vào lượng người mua sắm, các tiểu thương chủ động tăng giá và trường hợp giá tăng sốc như tại chợ Xép là không ngoại lệ. Tại một số chợ bán lẻ TP.HCM như chợ Bà Hom, chợ Bà Hoa, nhiều người vẫn mua thịt sườn non giá 290.000 đồng/kg, ba rọi 280.000 đồng/kg. Với mức giá này, tại TP.HCM cách đây 3 ngày, giá thịt ngày cuối năm đã tăng 90.000 đồng/kg với sườn non và ba rọi tăng 60.000 đồng/kg 
Thực tế, giá heo hơi trên cả nước vẫn chững lại ở mức cao nhất 85.000 đồng/kg. Tại thành phố Huế, heo hơi hôm nay (24.1) xuất chuồng với giá 82.000 đồng/kg; TP.HCM và Hà Nội cũng chỉ dao động từ 81.000 – 83.000 đồng/kg như mấy ngay qua. Tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn (TP.HCM), lượng heo hơi về hôm nay giảm hẳn, đến 6 giờ sáng chỉ có gần 5.500 con tại cả hai chợ. Theo các thương lái, giá tăng 60 phút một lần. Heo mảnh từ 2 giờ sáng 105.000 đồng/kg lên 145.000 đồng/kg lúc 6 giờ sáng, nhưng vẫn không có heo để bán. “Nếu có thêm 2.500 con heo nữa chợ mới hết sốt được. Nhưng hôm nay đa số các trại không xuất chuồng nữa, tập trung ăn tết, để heo ra năm bán. Ngay tâm lý người bán cũng nghĩ nhu cầu mua thịt heo giảm nên không dám lấy nhiều. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chợ ngày 30 Tết lúc nào giá thịt heo cũng tăng, nhưng mức tăng sốc sau từng giờ như năm nay là hiếm có”, bà Trang – bán thịt pha lóc tại chợ Hóc Môn cho biết.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.