Giá thịt lợn tăng, người Thái Lan chuyển sang thịt cá sấu

22/01/2022 15:16 GMT+7

Khi dịch tả lợn châu Phi làm ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung và đẩy giá thịt lợn tăng mạnh, giải pháp của người Thái Lan là chuyển sang thịt cá sấu.

Lượng đơn đặt hàng thịt cá sấu đã tăng gấp đôi trong vài tháng qua tại trang trại của ông Wichai Rungtaweechai ở cách thủ đô Bangkok (Thái Lan) một giờ lái xe.

Ông Wichai (65 tuổi) cho biết: “Đơn đặt hàng đến từ khắp nơi. Có cả nhà hàng và thương lái mua số lượng lớn, lẫn người muốn mua về nhà tự nấu”.

Theo ông Wichai, thịt cá sấu nạc hơn và chứa nhiều protein hơn thịt lợn nhưng dai hơn thịt gà.

Thịt cá sấu nướng là một món ăn được yêu thích trong các khu chợ tại Bangkok, Thái Lan

Reuters

Một kg thịt cá sấu ở Thái Lan hiện có giá khoảng 2 USD/kg (45.000 đồng) trong khi giá thịt lợn tăng kỷ lục lên 6 USD/kg (136.000 đồng).

Ngành chăn nuôi lợn ở Thái Lan đang gặp khủng hoảng khi hàng trăm nghìn con lợn bị tiêu huỷ nhằm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi. Điều này đẩy giá thịt lợn tăng gấp rưỡi.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hôm 17.1 phải lên tiếng trấn an, cho biết nước này đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu thịt lợn trong nước và cáo buộc các "thế lực ngầm" đang tìm cách thao túng giá thịt lợn khi Tết Nguyên đán cận kề.

Về phía các trang trại cá sấu, trước đây nguồn thu của họ chủ yếu đến từ việc xuất khẩu da và thu hoạch huyết cá sấu làm thực phẩm chức năng. Vì vậy, khi nhu cầu thịt tăng đột biến, ông Wichai đã phải kêu gọi hỗ trợ từ các trang trại khác.

Nhà hàng của bà Utaiporn, vợ ông Wichai, cũng đang thay thịt lợn bằng thịt cá sấu khi nấu các món đặc sản hầm, xào, băm hoặc om của Thái Lan.

"Thịt cá sấu khó nấu hơn thịt gà hoặc thịt lợn", bà Utaiporn cho hay. "Tôi phải sử dụng một phương pháp chế biến đặc biệt, nếu không nó có thể hơi tanh".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.