Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, mới đây, một số bệnh viện (BV) tại TP.HCM phản ánh việc không dám mua thuốc ung thư Pemetrexed Biovagen (dùng trong điều trị các bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư trung biểu mô màng phổi ác tính) do giá quá cao so với giá cùng loại thuốc ở khu vực miền Bắc. Một số BV vẫn mua vì cho đây là kết quả trúng thầu chính thức từ Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (gọi tắt Trung tâm, thuộc Bộ Y tế). Tuy nhiên, BHXH TP.HCM lo ngại bởi giá chi trả BHYT lại khác nhau giữa các khu vực.
Cùng loại thuốc, cùng hàm lượng nhưng giá khác nhau
Cụ thể, thuốc Pemetrexed Biovagen (giấy phép nhập khẩu số 859114086023), hoạt chất Pemetrexed 100 mg, có giá trúng thầu tại miền Nam là 2,1 triệu đồng/lọ; loại 500 mg có giá gần 7,5 triệu đồng/lọ.

Giá thuốc ung thư trúng thầu gây bất lợi cho quỹ BHYT và bệnh nhân ở miền Trung và miền Nam
ẢNH: D.T
Đây là thuốc do Liên danh TG miền Nam trúng thầu theo Quyết định số 98 ngày 12.12.2024 của Trung tâm, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu lần 2, gói thầu số 3 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Nam giai đoạn 2024 - 2026, đợt 1.
Theo quyết định này, 28.458 lọ loại 100 mg được trúng thầu, tổng giá trị gần 60 tỉ đồng; 12.108 lọ loại 500 mg, tổng giá trị gần 91 tỉ đồng. Tổng trị giá gói thuốc lên đến 150 tỉ đồng. Thuốc được sản xuất và đóng gói sơ cấp tại Cộng hòa Czech, đóng gói thứ cấp tại Bulgaria và xuất xưởng từ Tây Ban Nha.
Trong khi đó, cũng loại thuốc trên với hàm lượng và nguồn gốc giống hệt, nhưng theo Quyết định số 96 cũng ngày 12.12.2024 của Trung tâm (gói thầu số 1 - cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Bắc), thì giá rẻ hơn đáng kể. Cụ thể, thuốc 100 mg có giá hơn 1,3 triệu đồng/lọ, thấp hơn khoảng 770.000 đồng/lọ so với miền Nam. Thuốc 500 mg có giá hơn 4,7 triệu đồng/lọ, thấp hơn hơn 2,7 triệu đồng/lọ.
Theo tìm hiểu của PV, đơn vị trúng thầu tại miền Bắc là Công ty CP dược phẩm Hoàng Mai với kết quả 40.200 lọ 100 mg, tổng giá trị hơn 53,1 tỉ đồng; 24.000 lọ 500 mg, trị giá hơn 115,4 tỉ đồng. Tổng cộng gói thuốc trúng thầu trị giá hơn 168,6 tỉ đồng.
Đáng nói, dù là hai công ty khác nhau, nhưng sử dụng chung số đăng ký thuốc khi tham gia đấu thầu. Tuy nhiên, giá trúng thầu lại khác biệt lớn.
Theo tìm hiểu thêm của PV Thanh Niên, tại Quyết định số 97 của Trung tâm ngày 12.12.2024, thuốc Pemetrexed Biovagen loại hàm lượng 500 mg trúng thầu cung cấp cho khu vực miền Trung có giá hơn 9,4 triệu đồng/lọ, cao hơn cả miền Nam và miền Bắc.
Bộ Y tế sẽ kiến nghị xem xét lại mức giá bán buôn
Về các gói thầu khác nhau có giá trúng thầu khác nhau với cùng một thuốc, một chuyên gia cho rằng việc chênh lệch giá có thể do cùng 1 thuốc nhưng có 2 nhà phân phối khác nhau, mỗi nhà sẽ đưa ra mức giá khác nhau tùy theo kế hoạch kinh doanh.
Còn theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), thuốc Pemetrexed Biovagen là thuốc generic nhóm 1. Hiện thuốc này có giá bán buôn dự kiến với loại 500 mg là 17 triệu đồng/lọ, do doanh nghiệp tự công bố.
"Với các thuốc có giá trúng thầu (là giá bán buôn thực tế) chênh lệch nhiều so với với giá bán buôn dự kiến đã công bố, Cục Quản lý dược sẽ kiến nghị doanh nghiệp điều chỉnh lại giá bán buôn dự kiến đã công bố. Việc này để giá kê khai sát với giá thực. Kiến nghị này cũng được công khai trên hệ thống để các đơn vị mua sắm, các BV, nhà thuốc nắm được thông tin. Nếu các cơ sở mua sắm với giá đã bị kiến nghị thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm", đại diện Cục Quản lý dược cho biết.
Đề xuất thống nhất giá trên toàn quốc
Trước tình trạng giá thuốc chênh lệch quá lớn giữa các vùng, BHXH TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi BHXH VN đề nghị kiến nghị Trung tâm thống nhất giá trên toàn quốc nhằm tránh gây lãng phí và tiết kiệm quỹ BHYT.
Lãnh đạo một BV khác thì thông tin, sau khi nhận được công văn của BHXH TP.HCM về việc có sự chênh lệch giá thuốc, BV đã gửi công văn đề nghị nhà thầu thương thảo giảm giá, nhưng nhà thầu phản hồi không đồng ý.
Mặt khác, thuốc này được BHYT thanh toán 50%, 50% còn lại bệnh nhân tự chi trả. Như vậy, cùng sử dụng thuốc nhưng bệnh nhân miền Nam và miền Trung thiệt thòi hơn so với miền Bắc.
Bình luận (0)