Giá USD hôm nay 18.6.2022: Đồng bạc xanh tự do tăng nhẹ giá mua

Thanh Xuân
Thanh Xuân
18/06/2022 09:27 GMT+7

Sau đợt bán tháo của ngày hôm trước, các nhà đầu tư quốc tế lại quay lại mua USD đẩy giá tăng nhanh. Trong khi đó thị trường ngoại tệ trong nước ít biến động.

Eximbank đã tăng giá bán USD 20 đồng, lên 23.350 đồng/USD, trong khi giá mua vào đứng yên ở mức 23.110 - 23.130 đồng/USD. Vietcombank giữ giá USD đứng yên ở mức 23.070 - 23.100 đồng/USD ở chiều mua vào và bán ra 23.380 đồng/USD… Trên thị trường tự do, giá đồng bạc xanh tiếp tục tăng thêm 20 đồng ở chiều mua vào, lên 23.920 đồng/USD và bán ra đứng yên ở 23.950 đồng/USD.

Giá USD ít biến động

Ngọc Thắng

Giá đồng bạc xanh quốc tế ngày 18.6 quay đầu tăng mạnh, chỉ số USD-Index tăng 0,74 điểm, lên 104,62 điểm. Giá USD tăng trước những thông tin của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Phát biểu giới thiệu tại hội nghị "Vai trò quốc tế của đô la Mỹ" do ngân hàng trung ương tổ chức, ông Jerome Powell cho biết đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Mỹ (CBDC) có thể giúp duy trì trạng thái của đồng đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ của thế giới. Sắp tới, những thay đổi nhanh chóng đang diễn ra trong hệ thống tiền tệ toàn cầu có thể ảnh hưởng đến vai trò quốc tế của đồng đô la trong tương lai. Hầu hết các nền kinh tế lớn đã hoặc đang trong quá trình phát triển thanh toán tức thì, 24/7. Như sách trắng của Fed về chủ đề này lưu ý, CBDC của Mỹ cũng có thể giúp duy trì vị thế quốc tế của đồng đô la.

Ông Powell cũng nói thêm Fed đã bắt đầu xem xét phát triển CBDC sau sự tăng trưởng vượt bậc về tài sản tiền điện tử và stablecoin. Ông nói, mục tiêu là "cải thiện hệ thống thanh toán trong nước vốn đã an toàn và hiệu quả".

Theo Cơ quan theo dõi tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, Mỹ đang đi sau một bước với 10 quốc gia đã tung ra các phiên bản của riêng họ và 15 quốc gia khác đang trong giai đoạn thử nghiệm. 105 quốc gia, chiếm hơn 95% GDP toàn cầu, đang khám phá một CBDC. Trong bài phát biểu của mình, ông Powell cũng đề cập đến việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Cam kết của Fed đối với cả nhiệm vụ kép và sự ổn định tài chính của Mỹ khuyến khích cộng đồng quốc tế nắm giữ và sử dụng đô la. Ông chỉ ra rằng cam kết của Fed về ổn định giá cả giúp duy trì niềm tin vào đồng đô la như một kho lưu trữ giá trị, sử dụng rộng rãi trong thanh toán và đầu tư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.