Giá vàng hôm nay 18.8.2022: Sụt giảm khi Fed giữ quan điểm tăng cao lãi suất

18/08/2022 08:51 GMT+7

Giá vàng đi xuống cả trên thế giới lẫn trong nước khi nhà đầu tư lo ngại quan điểm cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc nâng lãi suất để chống lạm phát.

Sáng 18.8, giá vàng miếng SJC tại ngân hàng Eximbank được mua vào ở mức 65,9 triệu đồng/lượng, bán ra 66,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so với hôm qua. Tương tự, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC cũng giảm 100.000 đồng, đưa giá mua vàng miếng xuống 66,1 triệu đồng/lượng và bán ra 67,1 triệu đồng/lượng… Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng vẫn duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng. Đồng thời, vàng miếng SJC vẫn cao hơn quốc tế 16,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm khi Fed giữ quan điểm tăng mạnh lãi suất

Ngọc Thắng

Giá vàng thế giới giảm xuống 1.765,7 USD/ounce, mất hơn 10 USD so với hôm qua. Kim loại quý đi xuống do đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 7 điểm cơ bản lên 2,9% do lo ngại suy thoái và sự bất định về lộ trình nâng lãi suất. Quy đổi tương đương, vàng thế giới có mức 50,13 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) công bố hôm qua cho biết, có thể mất nhiều thời gian hơn dự báo để lạm phát tiêu tan. Vì vậy, tốc độ nâng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới, cũng như đánh giá của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về cách nền kinh tế thích ứng với mức lãi suất cao hơn đã được thông qua. Điều này cho thấy ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chiến dịch nâng lãi suất mạnh mẽ cho đến khi có thể kìm hãm lạm phát. Nhưng Fed cũng chỉ ra rằng cơ quan này có thể sớm làm chậm tốc độ thắt chặt của mình, và thừa nhận tình trạng của nền kinh tế và rủi ro suy thoái đối với tăng trưởng GDP...

Chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định: “Chúng tôi dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 9 và sự tập trung chú ý sẽ chuyển sang dữ liệu CPI tháng 8 và dữ liệu việc làm tháng 9 để xác định liệu lạm phát có thực sự chậm lại và thị trường lao động yếu đi hay không".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.