Giá vàng hôm nay 27.9.2020: SJC cao hơn thế giới 3,35 triệu đồng/lượng

0 Thanh Niên Online

Giá vàng ngày 27.9 giảm sau một tuần nhưng SJC giữ giá cao hơn nhiều so với thế giới. 

Vàng trong nước cao hơn nhiều so với thế giới /// Ảnh: Độc Lập
Vàng trong nước cao hơn nhiều so với thế giới
Ảnh: Độc Lập

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chốt giá giao dịch vàng miếng trong phiên cuối tuần là 55,1 - 55,6 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước đó, mỗi lượng vàng SJC đã giảm 900.000 đồng ở cả hai chiều mua và bán. Tương tự, Tập đoàn Doji tại Hà Nội giao dịch vàng miếng là 54,92 – 55,4 triệu đồng/lượng, giảm gần 1,2 triệu đồng ở chiều mua vào và giảm 1,15 triệu đồng ở chiều bán ra sau một tuần. Chênh lệch giữa giá mua và bán của các công ty kinh doanh vàng bạc trong nước tiếp tục giữ xoay quanh mức 500.000 đồng trong suốt tuần qua.

Phiên cuối tuần, giá vàng trên thị trường quốc tế chốt tại 1.861,7 USD/ounce. Kim loại quý đã có nhiều phiên sụt giảm trong tuần và rớt khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce trong khi đồng USD tăng liên tục. Quy đổi theo tỷ giá USD của Vietcombank, vàng thế giới hiện tương đương 52,25 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Như vậy, vàng miếng trong nước cao hơn giá thế giới 3,35 triệu đồng/lượng, gần gấp đôi so với khoảng cách vào cuối tuần trước. 

Giá vàng thế giới càng đi xuống thì khoảng cách chênh lệch với vàng trong nước càng được kéo rộng nhiều hơn. Lý giải về điều này, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP SJC Phú Thọ, cho rằng các công ty kinh doanh vàng vẫn neo giá ở mức cao vì trước đó đã ôm vào nhiều khi vàng đang ở mức đỉnh trong khi giao dịch trên thị trường khá yếu. Đặc biệt các công ty chế biến hàng nữ trang phải gom mua nguyên liệu trước đó để sản xuất cho mùa cao điểm cuối năm. Vì vậy khó có thể trông chờ giá vàng trong nước giảm nhanh bằng thế giới.

Diễn biến của giá vàng khiến kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News có nhiều thay đổi so với tuần trước. Với 16 chuyên gia Phố Wall tham gia, có 6 người, chiếm 38%, dự báo giá vàng sẽ tăng. Còn lại 10 người chia đều cho hai phía nhận định kim loại quý sẽ đi ngang và sẽ đi xuống trong tuần tới. Bên cạnh đó, kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street tuần này thu hút được lượng nhiều người tham gia hơn các tuần trước đó. Tổng cộng có 2.391 phiếu tham giá cho kết quả có 50%, tương ứng 1.207 người, dự báo giá vàng sẽ đi lên; có 822 người khác, chiếm 34%, cho rằng vàng sẽ đi xuống và 362 phiếu còn lại, tương ứng 15%, nhận định kim loại quý sẽ đi ngang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm