Giá vé máy bay Tết năm 2023 lúc cao điểm: Mức 6-7 triệu, bạn về quê hay ở lại?

04/11/2022 09:55 GMT+7

Giá vé máy bay Tết năm nay 2023 tăng cao hơn so với năm ngoái, đặc biệt là vào những ngày cao điểm (từ 20 Tết trở đi chiều ra Hà Nội và mùng 5-10 Tết chiều vào TP.HCM): mức giá phổ biến một chiều là 5 triệu, thậm chí 6-7 triệu đồng/vé khứ hồi. Nhiều người phải đặt vé sớm về quê ăn Tết hoặc chuyển sang đi xe khách, đi tàu dù biết mất nhiều thời gian để tiết kiệm chi phí.

Hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2023 nhưng khách hàng đã có thể đặt mua vé máy bay sớm trên nhiều website, ứng dụng đặt vé. Tuy nhiên, vì giá vé cao, nhiều người vẫn đang lăn tăn, chưa quyết định mua vội.

Chấp nhận đi xe khách hơn nghìn cây số

Chị Nguyễn Hoài Thu (24 tuổi, ở TP Thủ Đức, TP.HCM) dự định về quê Hà Tĩnh ăn Tết vào ngày 18.1.2023 (tức ngày 27 Âm lịch) và quay trở lại vào ngày 27.1 (tức mùng 6 Tết). Tuy nhiên, sau khi check vé máy bay từ TP.HCM về Vinh chị quyết định sẽ đi xe khách dù quãng đường về quê hơn 1200km.

Giá vé khứ hồi chị check của hãng Vietjet Air là hơn 6,8 triệu đồng, hãng Vietnam Airlines, hãng Bamboo Airways khoảng 7 triệu đồng (mức giá đã gồm thuế, phí).

“Tôi thấy mức giá quá cao so với thu nhập của mình nên đã quyết định đi xe khách. Dù Tết xe khách cũng tăng giá nhưng chỉ khoảng 1,5 – 1,6 triệu đồng/chiều. Nếu đi xe khách tôi sẽ tiết kiệm được khoảng 3 – 4 triệu đồng. Với nhiều người số tiền này có thể không đáng là bao nhưng với cá nhân tôi và mức sống của gia đình ở quê, đây là một khoản kha khá”, chị chia sẻ.

Chị Thu quyết định đi xe khách vì giá vé máy bay tăng cao

nvcc

Chị Thu phân tích thêm, nếu đi máy bay chị sẽ phải mất thêm gần 1 triệu đồng tiền taxi vì nhà chị cách sân bay Vinh khoảng 80 km.

“Tôi cũng cân đo, đong đếm mãi. Nếu đi xe khách đồng nghĩa với việc sẽ nghỉ Tết ít ngày hơn nhưng tiết kiệm được một số tiền để mua sắm đồ trong gia đình hoặc biếu bố mẹ. Đi xe khách mất 1 ngày, 1 đêm nhưng có xe trung chuyển đưa đón tận nơi thay vì phải tốn thêm tiền từ sân bay về nhà”, chị cho biết.

Tương tự, anh Trần Đình Đức (28 tuổi, quê ở Nghệ An) cũng lựa chọn đi xe khách thay vì đi máy bay về quê dịp Tết Nguyên đán. Anh cho biết, năm ngoái anh đi máy bay với giá khoảng 4 triệu đồng khứ hồi nhưng năm nay giá vé đã tăng gần gấp đôi.

Giá vé máy bay Tết năm nay đắt hơn năm ngoái

độc lập

“Lúc đầu tôi dự định đi máy bay từ TP.HCM về quê nhưng sau khi vào check giá tôi thấy đắt quá nên đang phân vân, chưa quyết định mua. Nếu giá vé Tết khoảng 6 – 7 triệu đồng như hiện tại, vợ chồng tôi sẽ đi xe khách về quê. Nhà tôi gửi con cho ông bà ở quê vào đây làm ăn nên sẽ cố gắng tiết kiệm chi phí để cuối năm về với con, dành tiền mua sắm đồ Tết. Hơn nữa, tôi đi xe khách quen nên cũng bình thường, không quá mệt”, anh chia sẻ.

Cân nhắc, chưa đặt ngay

Chị Nguyễn Thị Ý Nhung (25 tuổi, nhân viên văn phòng ở TP.HCM) cho biết, mỗi năm chị về quê một lần vào dịp Tết. Năm nay, chị dự kiến từ 22 – 24 Âm lịch sẽ về quê. Vì công việc của chị có thể giải quyết online nên chị về sớm hơn so lịch nghỉ Tết theo quy định.

Nhiều người cân nhắc, chưa đặt vé Tết

“Mấy hôm trước tôi check giá vé máy bay từ TP.HCM - Huế khứ hồi gần 6 triệu đồng. Năm ngoái vì dịch bệnh nên tôi về sớm để cách ly từ ngày 18 Âm lịch đến mùng 7 tôi vào lại. Giá vé khứ hồi lúc đó là 3,8 triệu đồng, năm nay đắt hơn gần 2 triệu”, chị chia sẻ.

Cũng theo chị Nhung, chị sẽ đặt vé máy bay sớm khoảng 2 tháng. Dịch bệnh qua đi, nhịp sống trở lại bình thường, việc chi tiêu cần phải có kế hoạch nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

“Tôi thấy việc đặt sớm hay trễ giá không chênh lệch nhau nhiều nhưng tôi vẫn đặt trước. Thứ nhất là để cho yên tâm và thứ hai là gần Tết có nhiều khoản chi tiêu nên phải tranh thủ đặt sớm. Nhìn chung giá vé máy bay đắt hơn nhiều so với năm ngoái nhưng tôi vẫn cố gắng săn vé để về đón Tết cùng gia đình. Tôi dự định về sớm nên giá vé vẫn còn “dễ thở” hơn so với những ngày cao điểm”, chị bày tỏ.

Poll TNO
Bạn dự định khi nào về quê ăn Tết?

Chị Nguyễn Minh Ngọc (27 tuổi, nhân viên kinh doanh) vào TP.HCM làm việc gần 2 năm nay. Quê chị ở Bắc Ninh nên sẽ đặt vé máy bay về Hà Nội và đi taxi về nhà. Chị cho rằng, giá vé máy bay năm nay đắt hơn khoảng 2 lần so với năm ngoái.

Poll TNO
Bạn sẽ về quê ăn Tết bằng phương tiện gì?

“Giờ giá cả cái gì cũng tăng, vé xe, vé máy bay tăng nhưng lương không thay đổi. Xa quê cả năm trời tôi luôn muốn ăn Tết với gia đình. Hôm trước tôi vào check vé để đặt sớm nhưng thấy chặng TP.HCM – Hà Nội ngày 27 Âm lịch giá vé 3,5 triệu/chiều nên đang do dự, chưa dám đặt. Cả đi và về bằng cả tháng lương cơ bản nên tôi phải kiểm tra lịch nghỉ chính xác, nếu không phải hủy vé là tốn nhiều tiền”, chị cho hay.

Theo khảo sát của Thanh Niên, giá vé máy bay dịp Tết đều ở mức xấp xỉ từ 3 triệu đồng/vé chiều từ TP.HCM đến Hà Nội (từ ngày 14.1.2022 tức 23 tháng chạp). Thời điểm này, có hãng còn có giá vé ở mức 3,6 triệu - 4,6 triệu đồng/vé/một chiều (chưa tính phí và thuế). Nếu đi sớm trước 23 tháng chạp thì có hãng vẫn còn giá 2,5 triệu đồng/vé nhưng rất hiếm. Mức bình quân chung sau thời điểm 20 tháng chạp từ 2,6 triệu đồng - 3,6 triệu đồng/vé tùy hãng và tùy thời điểm bay trong ngày.

Mức giá dưới 2 triệu đồng/vé (chiều TP.HCM - Hà Nội chưa tính thuế và phí) chỉ có thể còn ở thời điểm nếu bạn chọn về trước ngày 11.1 tức 20 tháng chạp.

Poll TNO
Bạn thấy giá vé máy bay Tết năm nay như thế nào?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.