Giá xăng dầu hôm nay 13.11.2023: Xăng trong nước giảm mạnh sau 2 lần tăng?

Nguyên Nga
Nguyên Nga
13/11/2023 08:55 GMT+7

Với 3 tuần giảm liên tiếp, tại kỳ điều chỉnh giá trong nước chiều nay (13.11) được kỳ vọng giảm mạnh đối với mặt hàng dầu diesel.

Ngày 13.11, theo tính toán của một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, mức giảm của giá xăng dao động trên dưới mức 400 đồng/lít, trong khi có mặt hàng dầu giảm trên 1.000 đồng/lít, chưa bao gồm Quỹ bình ổn giá xăng dầu và các thay đổi đưa xăng dầu về cảng Việt Nam và từ nhà máy đến cảng, nếu có.

Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần giảm đầu tiên của giá xăng sau hai lần tăng liên tiếp.

Giá xăng dầu hôm nay 13.11.2023: Xăng trong nước giảm mạnh sau 2 lần tăng? - Ảnh 1.

Giá xăng chiều nay được dự đoán có thể giảm sau 2 lần tăng liên tiếp

NGỌC DƯƠNG

Trên thế giới, ghi nhận lúc 7 giờ 35 phút sáng nay (13.11, theo giờ Việt Nam), các hợp đồng dầu thô tương lai đồng loạt giảm nhẹ. Theo đó, giá dầu thô WTI của Mỹ lùi 30 cent, về 76,87 USD/thùng; dầu thô Brent chuẩn toàn cầu mất 32 cent về 81,11 USD/thùng. 

Lo lắng nhu cầu khó cải thiện từ nay đến cuối năm và sự mạnh lên của đồng USD đã khiến giá dầu giữ đà trượt dốc, đẩy giá dầu thô của Mỹ ngày càng xa mốc 80 USD/thùng. Đặc biệt thông tin Iraq dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận với chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) và các công ty dầu mỏ nước ngoài để tiếp tục sản xuất dầu từ các mỏ tại đây trong vòng 3 ngày tới khiến giá dầu giảm nhẹ. Dự báo, việc nối lại xuất khẩu dầu phía bắc thông qua đường ống Iraq - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra sớm.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng xuất khẩu 450.000 thùng dầu/ngày từ phía bắc thông qua đường ống Iraq - Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 25.3 sau phán quyết của trọng tài Phòng Thương mại Quốc tế (ICC). Tuy nhiên, theo Reuters, ngày 12.11, các quan chức dầu mỏ các bên đã có cuộc họp quan trọng về vấn đề này.

Tuần trước, các dữ liệu kinh tế từ Mỹ, Trung Quốc và khu vực EU đã kéo giá dầu trượt dốc. Công ty cung cấp dịch vụ tài chính toàn cầu Barclays đã hạ dự báo giá dầu Brent năm 2024 thêm 4 USD xuống còn 93 USD/thùng.

Tuy vậy, theo các nhà phân tích, còn phải chờ thêm một vài số liệu sẽ được cập nhật trong tuần này nữa mới biết tương lai giá dầu về đâu. Theo dự báo, tuần này, diễn biến xung đột ở Trung Đông vẫn sẽ tác động đến giá dầu song sẽ không đáng kể cho đến khi có dữ liệu báo cáo tồn kho xăng, dầu của Mỹ do Cơ quan quản lý thông tin năng lượng (EIA) công bố vào ngày 15.11 tới. Bên cạnh đó có thông tin Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có thể cắt nguồn cung nhiều hơn nữa nếu giá dầu tiếp tục giảm... Những sự kiện trên có thể tác động mạnh đến giá dầu trong tuần này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.