Giá xăng dầu hôm nay 18.10.2021: Tiếp tục leo dốc hơn 1% ngay sáng đầu tuần

0 Thanh Niên Online

Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay (18.10) sau khi có 8 tuần tăng giá liên tiếp và leo đỉnh 3 năm vào cuối tuần trước.

Ngày 18.10, các hợp đồng dầu thô tiếp đà tăng mạnh, dầu WTI leo dốc hơn 1,3% lên 83,3 USD/thùng, dầu Brent tăng gần 1% lên 85,6 USD/thùng. Trong tuần qua, giá dầu đã tăng 3 - 3,5% trên tất cả các hợp đồng đầu thô, trong khi đó, giá khí tự nhiên tiếp tục giảm hơn 3% trong sáng đầu tuần.

Người phát ngôn Bộ Dầu mỏ Iraq, ông Asim Jihad, đưa ra nhận định giá dầu vọt trên mốc 80 USD/thùng là một "chỉ báo tích cực", tuy nhiên, thị trường rất cần sự ổn định lâu dài. Vị này viết trên trang cá nhân rằng, Iraq đặt mục tiêu đạt được doanh thu tài chính cao nhất bằng cách tuân thủ thỏa thuận của nhóm OPEC+. Và nhấn mạnh "những thách thức của thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn còn hiện hữu" do đại dịch với biến thể Delta còn lây lan, chưa ngăn chặn được...

Giá xăng dầu hôm nay 18.10.2021: Tiếp tục leo dốc hơn 1% ngay sáng đầu tuần - ảnh 1

Giá dầu thô tiếp đà tăng do phải "gánh" nhu cầu các loại năng lượng khác của thế giới

reuters

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí diễn ra nghiêm trọng hơn ở các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc… đang đẩy giá nhiên liệu như giá khí, giá than tăng cao. Điều này càng thúc đẩy các nhà sản xuất năng lượng đẩy nhanh hơn việc chuyển đổi sang sử dụng dầu thay cho các loại khí đá, than đá... Với giá than tăng phi mã, nhiều nhà máy nhiệt điện ở Trung Quốc phải sử dụng dầu để thay thế.

Chuyên gia năng lượng cho rằng, giá dầu thô đang ở mức cao song song đó, nhu cầu thị trường cũng không ngừng gia tăng tại các nền kinh tế lớn, đẩy đến tình trạng cầu vượt cung. Đây được xem là nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô tăng giá liên tiếp thời gian qua.

Trong nước, ngày 18.10, giá xăng dầu giao dịch ở mức: xăng E5 RON92 21.680 đồng/lít, xăng RON95 22.870 đồng/lít, dầu hỏa 16.620 đồng/lít, dầu diesel 17.540 đồng/lít, dầu mazut 17.090 đồng/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm