Giá xăng dầu hôm nay 19.3.2024: Tăng mạnh, tiến sát mốc 87 USD/thùng

Nguyên Nga
Nguyên Nga
19/03/2024 08:48 GMT+7

Giá dầu tiếp tục tăng gần 2 USD/thùng sau phiên giao dịch đầu tiên của tuần, trong bối cảnh nguồn cung từ các nước xuất khẩu dầu lớn bị thắt chặt đáng kể.

Ngày 19.3, giá xăng dầu giữ đà tăng, giá dầu Brent tăng 1,55 USD, tương đương 1,8%, lên 86,89 USD/thùng; giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,68 USD, tương đương 2,1%, lên 82,72 USD/thùng.

Thông tin từ Reuters, Iraq - nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - vừa cho biết sẽ giảm xuất khẩu dầu thô xuống 3,3 triệu thùng/ngày trong những tháng tới nhằm bù đắp cho việc vượt hạn ngạch của OPEC+ trước đó. Iraq đã xuất khẩu trung bình 3,43 triệu thùng/ngày trong tháng 2.

Giá xăng dầu hôm nay 19.3.2024: Tăng mạnh, tiến sát mốc 87 USD/thùng- Ảnh 1.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt

REUTERS

Tương tự, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất OPEC là Ả Rập Xê Út cho biết đã giảm xuất khẩu tháng thứ 2 liên tiếp, xuống còn 6,297 triệu thùng/ngày trong tháng 1, từ 6,308 triệu thùng/ngày vào tháng trước. Trong khi đó, một số nhà máy lọc dầu của Nga cũng đã giảm khoảng 7% công suất lọc dầu trong quý 1 do ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Như vậy, nguồn cung dầu đưa ra thị trường từ những ông lớn dầu mỏ đã giảm đáng kể. Trong khi nhu cầu lại tăng mạnh. Trong 2 tháng đầu năm, Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu thô hơn 3% nhằm phục vụ các nhà máy lọc dầu tăng công suất, đáp ứng nhu cầu đi lại mùa Tết Nguyên đán. Tại Mỹ, các dữ liệu cho thấy, tăng trưởng kinh tế cao hơn dự kiến và lạm phát gia tăng trong năm nay đã khiến các nhà đầu tư đẩy lùi kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed từ tháng 5 sang tháng 6. Lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng nhu cầu dầu mỏ.

Trong nước, thông tin cập nhật từ các doanh nghiệp đầu mối cho thấy, giá xăng dầu thành phẩm nhập khẩu tăng mạnh theo xu hướng tăng của giá thế giới. Theo đó, chiết khấu bán lẻ xăng dầu trong nước cũng giảm dần, dưới 1.000 đồng/lít.

Trong diễn biến khác, Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn) chính thức dừng máy vào ngày 15.3 để tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5, dự kiến trong thời gian 48 ngày, đến ngày 20.4, sẽ có sản phẩm phân phối trở lại thị trường. Trong thời gian dừng hoạt động để bảo dưỡng tổng thể, lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết vẫn xuất bán sản phẩm xăng dầu, nhằm đảm bảo một phần nguồn cung cho thị trường trong nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.